BizLIVE -

Gần đây, Bắc Kinh đã đẩy cao nỗ lực nhằm kiềm chế lĩnh vực bất động sản tăng trưởng quá nóng bởi muốn dịch chuyển mô hình kinh tế khỏi hình mẫu tăng trưởng dựa vào đầu tư và vay nợ.

Bất động sản Trung Quốc xuống sâu ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế
Ảnh: Reuters
Việc lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đi xuống đang tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế, hiện chưa rõ liệu có những động lực tăng trưởng mới bù đắp cho sự suy giảm này, theo CEO của một công ty nghiên cứu thị trường chuyên về Trung Quốc.
CEO của China Beige Book, ông Leland Miller, nói: “Rủi ro lớn nhất chính là giới chức hàng đầu Trung Quốc đã cố tình “xì hơi” lĩnh vực bất động sản, vậy đâu sẽ là động lực tăng trưởng tiếp theo cho kinh tế Trung Quốc?”
Vào ngày thứ Hai, Trung Quốc công bố tăng trưởng kinh tế quý 3/2021 chỉ đạt 4,9%, một con số rất gây thất vọng. Cục Thống kê Trung Quốc công bố việc lĩnh vực bất động sản tăng trưởng yếu khiến cho kinh tế đi xuống.
Gần đây, Bắc Kinh đã đẩy cao những nỗ lực nhằm kiềm chế lĩnh vực bất động sản tăng trưởng quá nóng bởi Bắc Kinh muốn dịch chuyển mô hình kinh tế khỏi hình mẫu tăng trưởng dựa vào đầu tư và vay nợ. Chính vì vậy, Evergrande và nhiều công ty bất động sản khác tại Trung Quốc chật vật trong việc trả nợ.
Cùng lúc đó, theo phân tích của ông Miller, Trung Quốc vẫn chưa có bước tiến đủ dài để dịch chuyển sang nền kinh tế định hướng bởi tiêu dùng. Ông chỉ ra rằng các thay đổi cấu trúc có thể giúp tăng tiêu dùng, ví dụ như việc tăng giá đồng nội tệ hay tăng cường các chính sách an sinh xã hội. Nhóm các chính sách này hiện vẫn chưa rõ ràng tại Trung Quốc.
“Bạn đã chứng kiến việc đầu tư suy giảm trong vài năm gần đây, thế nhưng tiêu dùng vẫn chưa tăng lên. Hiện nay, đó là một mục tiêu thế nhưng nó vẫn chưa thực sự được triển khai, nó chưa được thể hiện rõ trong số liệu và thực sự đó là mối lo”, ông Miller nhấn mạnh.
Số liệu công bố mới nhất cho thấy đầu tư vào tài sản cố định trong 9 tháng đầu năm 2021 tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng trưởng này thấp hơn so với kỳ vọng 7,9% của các chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg.
Trong khi đó, doanh số bán lẻ tăng 4,4% trong tháng 9, cao hơn dự báo 3,3% của các chuyên gia. 
Chuyên gia ngành tài chính tại đại học Peking ở Bắc Kinh, ông Michael Pettis, nhận xét những yếu tố tác động đến ngành bất động sản Trung Quốc sẽ có thể gây tổn hại đến tiêu dùng người dân. Sở hữu nhà ở chiếm khoảng 80% tài sản của người Trung Quốc, ông Pettis nhấn mạnh.
Ông phân tích cứ mỗi khi giá nhà giảm, nó sẽ làm giảm đi tài sản của hộ gia đình, lập tức họ phản ứng bằng cách cắt giảm chi tiêu và đẩy mạnh tiết kiệm và nếu khả năng đó xảy ra, mọi chuyện sẽ rất tệ cho tiêu dùng.
Tuy nhiên khi mà kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chững lại, tiêu dùng sẽ duy trì ổn định hơn so với nhiều loại hình tăng trưởng dựa vào đầu tư khác như bất động sản, ông Petites nói.
Theo Bloomberg, số liệu tăng trưởng GDP nói trên đã được công bố vào ngày thứ Hai bởi Cơ quan Thống kê Quốc gia. Mức tăng trưởng của GDP Trung Quốc như vậy thấp hơn mức 5% theo dự báo của các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát trước đó.
Tăng trưởng GDP Trung Quốc quý 3 như vậy thấp hơn đáng kể so với mức 7,9% của quý 2/2021 trong bối cảnh những bất ổn liên quan đến cuộc khủng hoảng nợ liên quan đến tập đoàn Evergrande của Trung Quốc đang tăng lên, điều này tạo nhiều rủi ro với lĩnh vực bất động sản và ngân hàng.
Kết quả GDP mới nhất phản ánh cho hoạt động kinh tế yếu nói chung, trong đó có bao gồm sản xuất và tiêu dùng người dân. Doanh số bán lẻ hàng hóa tiêu dùng, một chỉ báo quan trọng của tiêu dùng người dân, tăng 4,4% trong tháng 9 so với mức tăng 2,5% của tháng 8, tuy nhiên vẫn dưới mức tăng trưởng 2 con số từng kéo dài đến tháng 6.
Có nhiều yếu tố khiến cho các chuyên gia các kinh tế phải thận trọng, ít nhất trong ngắn hạn. Giá than đá tăng cao đang ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận của các nhà sản xuất điện, chính vì vậy các nhà máy ngại ngần cung cấp điện. Bởi chính phủ ưu tiên cấp điện cho những lĩnh vực liên quan trực tiếp đến cuộc sống thường ngày, chính phủ đang hạn chế nguồn cung đến các nhà máy thép, xi măng và nhiều ngành tiêu thụ nhiều năng lượng khác. Kết quả, hoạt động sản xuất bị thu hẹp và lạm phát tăng lên.
Cơ quan thống kê vào tuần trước công bố chỉ số giá sản xuất cho hàng hóa trong tháng 9, chỉ số PPI tăng 10,7% so với cùng kỳ năm trước và như vậy ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong vòng 25 năm qua.

TRUNG MẾN