BizLIVE - Trong phản ứng chính thức đầu tiên với lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc, Triều Tiên tuyên bố nước này vẫn sẽ tiếp tục kế hoạch chế tạo vũ khí hạt nhân có tầm vươn đến nước Mỹ, Bloomberg đưa tin.
Bất chấp lệnh trừng phạt mới, Triều Tiên tuyên bố sẽ thúc đẩy chương trình hạt nhân
Người Triều Tiên tham dự một buổi lễ ở Bình Nhưỡng hôm 6/9. Ảnh: Kim Won-jin/AF/Getty Images
Hãng thông tấn quốc gia KCNA của Triều Tiên dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này cho biết nghị quyết mới nhất của Liên Hợp Quốc càng cho thấy chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng là “hoàn toàn chính đáng” và càng củng cố quyết tâm “theo đuổi con đường này với tốc độ nhanh hơn”.
Triều Tiên thề sẽ tạo lập một “thế cân bằng thực tế” với Mỹ, tuyên bố của Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.
Hội đồng Bảo an của Liên Hợp Quốc hôm thứ Hai đã thông qua một loạt các biện pháp trừng phạt mới bao gồm cấm Triều Tiên xuất khẩu hàng may mặc và hạn chế nhập khẩu các sản phẩm lọc dầu nhằm phản ứng với việc Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ sáu hôm 3/9.
Mỹ ước tính các biện pháp mới này sẽ làm giảm 1,3 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên và thu hẹp nguồn cung dầu cho nước này thêm 30%.
Bản chốt nghị quyết trừng phạt Triều Tiên có tầm ảnh hưởng ít hơn nhiều so với dự thảo do Mỹ đề xuất như cấm hoàn toàn việc nhập khẩu dầu và đóng băng các tài sản ở nước ngoài của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Trung Quốc và Nga, hai đồng minh lớn nhất của Triều Tiên có quyền phủ quyết, phản đối việc thắt chặt lệnh trừng phạt.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm thứ Ba cảnh báo Trung Quốc sẽ chịu thêm các biện pháp trừng phạt mới từ Mỹ nếu nước này không tuân thủ nghị quyết của Liên Hợp Quốc.
Trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực leo thang, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thăm Trung Quốc trong tháng 11. Tờ Asahi Shimbun cũng đưa tin Mỹ và Nhật Bản đang lên kế hoạch để ông Trump thăm Nhật Bản vào tháng 11 trước khi đến Việt Nam dự hội nghị cấp cao APEC vào ngày 10-11/11.
Kể từ khi Triều Tiên tuyên bố đã thử bom nhiệt hạch, các quốc gia láng giềng và Mỹ đã theo dõi chặt chẽ các động thái mới của ông Kim Jong Un.
Trong khi Bình Nhưỡng chưa đáp trả bằng một vụ thử hạt nhân hay tên lửa mới, nước này được cho là sẵn sàng thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ bảy tại bãi thử Punggye-ri, quân đội Hàn Quốc cho biết. Phân tích từ hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang tăng cường chuẩn bị cho các vụ thử hạt nhân mới ở khu vực này.

MINH TUẤN