BizLIVE -
Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể cấp giấy phép bán hai tàu khu trục có tên lửa dẫn đường cho Đài Loan. Quyết định này có thể được thông qua trong tuần này, Sputnik của Nga cho biết.
Báo Nga: Vũ khí Mỹ và “bàn cờ” mới ở eo biển Đài Loan
REUTERS/ Ints Kalnins.
Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể cấp giấy phép bán hai tàu khu trục có tên lửa dẫn đường cho Đài Loan. Quyết định này có thể được thông qua trong tuần này, Sputnik của Nga cho biết.
Tại một cuộc họp báo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố rằng, việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan là một hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, và làm tổn hại mối quan hệ Mỹ-Trung.
Đây là một phản ứng dễ dự đoán. Chính quyền Trung Quốc luôn nhấn mạnh rằng, Đài Loan là một phần không thể chia cắt của Trung Quốc, và xem xét sự hợp tác quân sự của Hoa Kỳ với hòn đảo này như là sự can thiệp vào công việc nội bộ của họ. Đợt cuối cùng bán vũ khí Mỹ cho Đài Loan đã được thực hiện 4 năm trước đây, và đã gây ra phản ứng gay gắt từ phía Bắc Kinh, sau đó Trung Quốc đã tạm dừng hợp tác quân sự với Hoa Kỳ.
Tất nhiên, sự hiện diện của hai tàu khu trục không thể thay đổi về cơ bản cán cân quyền lực giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, có chú ý đến khả năng Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) sẽ giành phần thắng trong cuộc bầu cử sắp tới ở Đài Loan, thì việc duy trì nguyên trạng là đặc biệt quan trọng đối với Bắc Kinh. DPP có thể làm cho Đài Loan chậm trễ quá trình xích lại gần nhau với Trung Quốc đại lục, mà quá trình này đã phát triển tích cực trong nhiệm kỳ ông Ma Ying-jeou, đại diện của Quốc Dân Đảng.
Theo chuyên gia Andrei Karneev, Phó giám đốc Viện Nghiên cứu các nước Á-Phi thuộc Đại học MGU, trong bất kỳ tình huống nào trên đảo Đài Loan, Hoa Kỳ sẽ đảm bảo các lợi ích chiến lược của mình trong khu vực: "Hoa Kỳ vẫn là người bảo lãnh chính, nếu không phải là duy nhất, đảm bảo sự tồn tại của Đài Loan như là một đối tượng chính trị thế giới. Đồng thời, Trung Quốc đại lục là một đối tác thương mại và văn hóa-văn minh quan trọng nhất của Đài Loan. Việc tái lập quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc, dù làm giảm đáng kể nguy cơ đụng độ quân sự giữa Trung Quốc và Mỹ, nhưng, vẫn là một thách thức nghiêm trọng đối với Hoa Kỳ".
Theo ý kiến của chuyên gia Nga, Hoa Kỳ muốn để hòn đảo này vẫn coi Mỹ là người bảo đảm an ninh cho nó. Và những bước đi nhằm phát triển bất kỳ liên hệ Mỹ-Đài Loan, thậm chí mang tính biểu tượng, đều là rất quan trọng. Bởi vì điều đó cho thấy rằng, Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ cho Đài Loan. Đây cũng là một tín hiệu cho các đồng minh của Mỹ trong khu vực để họ thấy rõ rằng, Washington "không bỏ rơi người mình".  
Đợt cung cấp hai tàu khu trục tên lửa sẽ chứng minh sự trung thành của Hoa Kỳ với nghĩa vụ của mình.

THÚY HÀ