Chiều 21/5, hàng trăm bạn bè quốc tế cùng đông đảo sinh viên, Việt kiều mang theo băng rôn và cờ đỏ sao vàng cùng tụ họp tại khu vực quảng trường Place des Nations, nơi đặt biểu tượng chiếc ghế ba chân khổng lồ trước trụ sở Văn phòng Liên hợp quốc tại Geneva, Thụy Sĩ để thể hiện tình cảm đối với Việt Nam và phản đối hành vi gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông khi hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) vào vùng thềm lục địa, đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Bạn bè quốc tế tiếp tục ủng hộ Việt Nam
Cộng đồng người Việt và bạn bè Srilanka bày tỏ tình đoàn kết và phản đối Trung Quốc gây hấn Biển Đông. Ảnh TTXVN.
Trong thông điệp của Tổ chức Hòa bình Quốc tế (IPB) có trụ sở tại Geneva, IPB thể hiện mong muốn Việt Nam bảo vệ được chủ quyền bằng biện pháp hòa bình. Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Geneva, Tổng Thư ký IPB Colin Archer, cho biết cộng đồng quốc tế luôn ủng hộ sức mạnh công lý và hòa bình, cùng nỗ lực vì một thế giới không có chiến tranh. Những vấn đề tranh cãi về chủ quyền cần phải giải quyết dựa theo luật pháp quốc tế.

Luật sư Thụy Sĩ Piere Schifferli khẳng định việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982. Hành động đó đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002 được các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc ký.

Cộng đồng người Việt và bạn bè Srilanka bày tỏ tình đoàn kết và phản đối Trung Quốc gây hấn Biển Đông. Ảnh TTXVN.

Không chỉ có những người dân yêu chuộng hòa bình ở Thụy Sĩ, đến quảng trường cùng với đoàn Việt Nam còn có các bạn trẻ đến từ Italy, Pháp ... thậm chí có những bạn ở các quốc gia châu Phi cũng mang trên mình những biểu ngữ "Tôi yêu Việt Nam" để khẳng định cùng đồng hành với Việt Nam, yêu cầu Trung Quốc phải tôn trọng luật pháp quốc tế, rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi Biển Đông. Nhiều bạn trẻ gốc Việt sinh ra và lớn lên ở Thụy Sĩ, song đều mong muốn cùng với các bạn trẻ trong nước góp phần bảo vệ chủ quyền của đất nước.
* Trước đó, chiều 18/5, tại thủ đô Bucharest, Hội người Việt Nam tại Romania đã tổ chức míttinh phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Đông đảo bà con kiều bào, lưu học sinh đang làm ăn, công tác và học tập tại Romania đã tham dự.

Cộng đồng người Việt và bạn bè tại Pháp ủng hộ Việt Nam và phản đối Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông. Ảnh - TTXVN.

Cộng đổng người Việt Nam tại Romania đã bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ lập trường đúng đắn, kiên quyết của Đảng và Nhà nước đối với những hành động ngang ngược, vi phạm luật pháp quốc tế của phía Trung Quốc; lên án hành động sai trái của phía Trung Quốc. 
Kết thúc buổi míttinh, Hội người Việt Nam tại Romania đã ra tuyên bố phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam.

* Cùng ngày, tại Auckland, thành phố lớn nhất New Zealand, sinh viên Việt Nam đang học tập tại đây đã tổ chức tuần hành phản đối việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Đoàn biểu tình đã diễu hành dọc phố Queen, con phố lớn nhất và sầm uất nhất của thành phố, giương cao các biểu ngữ bằng tiếng Việt, tiếng Trung và tiếng Anh với những nội dung như: đòi Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương – 981 khỏi vùng biển Việt Nam, chấm dứt mọi hoạt động khiêu khích ở Biển Đông, tôn trọng UNCLOS, ủng hộ Chính phủ Việt Nam bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải…

Cuộc biểu tình diễn ra một cách trật tự và hòa bình, thể hiện lòng yêu nước mạnh mẽ của những người con Việt Nam xa Tổ quốc, thu hút được sự quan tâm của chính quyền và người dân sở tại. 

Theo TTXVN/Tin tức

Theo TTXVN