Bà Angela Merkel tuyên bố không tranh cử chiếc ghế chủ tịch đảng Dân chủ Thiên chúa giáo vào tháng 12, động thái mở ra cuộc đua tìm người kế nhiệm bà làm thủ tướng Đức.
 
Bà Merkel từ bỏ ghế lãnh đạo đảng sau 18 năm nắm quyền
Nữ thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ không ứng cử vị trí chủ tịch đảng CDU lần đầu tiên trong vòng 18 năm qua. Ảnh: Getty.
Thủ tướng Angela Merkel đã tuyên bố với các lãnh đạo đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) bà sẽ không tiếp tục ứng cử cho vị trí chủ tịch đảng. Kỳ đại hội kế tiếp của CDU sẽ diễn ra vào đầu tháng 12/2018.
Bà Merkel đã giữ ghế chủ tịch CDU từ năm 2000. Việc bà từ chức có thể sẽ khởi động cuộc đua nội đảng tìm kiếm người kế nhiệm bà cho vị trí thủ tướng Đức, Reuters nhận định.
Trong khi đó, hãng tin DPA cho biết bà Merkel dù không muốn tiếp tục làm chủ tịch CDU nhưng vẫn muốn tiếp tục lèo lái nước Đức với cương vị thủ tướng.
Đề nghị này sẽ thể hiện một sự thay đổi lớn về lập trường chính trị của bà Merkel luôn nhấn mạnh 2 vị trí lãnh đạo đảng và lãnh đạo chính phủ phải gắn liền với nhau, theo nhận định của DW.
Bà Merkel đưa ra quyết định bất ngờ sau khi liên minh đảng bảo thủ của bà gặp sóng gió liên tiếp trong 2 cuộc bầu cử nghị viện cấp bang tuần qua.
Ngày 28/10, đảng CDU mất 10% ủng hộ của cử tri tại bang Hesse. Trước đó, đảng "chị em" của CDU là Xã hội Thiên chúa giáo (CSU) cũng chịu tổn thất tương tự ở bang nhà Bavaria.

Theo Zing News