BizLIVE -

Thông báo về việc phía doanh nghiệp Trung Quốc đề nghị giới chức Mỹ xem xét lại quyết định hủy niêm yết cổ phiếu được công bố chỉ vài giờ sau khi ông Joe Biden chính thức tuyên thệ nhậm chức.

Ba doanh nghiệp viễn thông lớn nhất Trung Quốc đề nghị giới chức Mỹ xem lại quyết định hủy niêm yết cổ phiếu
Ảnh: Nikkei
Ba doanh nghiệp viễn thông lớn nhất Trung Quốc bao gồm China Mobile Ltd., China Unicom Hong Kong Ltd và China Telecom Corp cho biết họ đã đề nghị giới chức Mỹ xem xét lại quyết định hủy niêm yết cổ phiếu ba doanh nghiệp này mà sàn giao dịch chứng khoán New York theo yêu cầu từ chính quyền cũ của ông Donald Trump cách đây hơn 1 tuần, theo tin từ Bloomberg.
Quyết định hủy niêm yết cổ phiếu của một số doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc được thay đổi nhiều lần đã khiến cho giá cổ phiếu của nhóm các công ty này biến động rất mạnh, nhà đầu tư vì vậy không có nhiều thời gian để ứng phó vì vậy phải chịu thiệt hại nặng nề. 
Đồng thời, quyết định của sàn New York cũng khiến cho một số chỉ số cổ phiếu toàn cầu loại bỏ các cổ phiếu của các doanh nghiệp Trung Quốc nói trên. 
Trong một động thái riêng rẽ, ba doanh nghiệp China Mobile Ltd., China Unicom Hong Kong Ltd và China Telecom Corp cũng đã gửi hồ sơ đề nghị sàn chứng khoán Hồng Kông giải thích rằng họ đã đề nghị NYSE xem xét lại quyết định hủy niêm yết cổ phiếu và đề nghị sàn Hồng Kông tạm ngưng đưa ra quyết định mới để chờ phản hồi từ phía NYSE. 
Quá trình này sẽ mất ít nhất 25 ngày làm việc tính từ khi hồ sơ được đệ trình. Tuy nhiên phía doanh nghiệp này cũng cho biết không lấy gì đảm bảo quá trình xét duyệt sẽ thành công.
Trong thông báo chính thức giải thích về quyết định hủy niêm yết cổ phiếu của 3 doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc, đại diện sàn NYSE cho biết họ cũng chỉ hành động theo lệnh từ ông Donald Trump. Theo đó, chính quyền cũ của ông Donald Trump đã cấm đầu tư vào các doanh nghiệp mà phía Mỹ cho rằng có liên hệ với quan đội Trung Quốc. Quy định trên được phía chính quyền Trump đưa ra để trừng phạt Trung Quốc trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống. 
Thông báo về việc phía doanh nghiệp Trung Quốc đề nghị giới chức Mỹ xem xét lại quyết định hủy niêm yết cổ phiếu được công bố chỉ vài giờ sau khi ông Joe Biden chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.
Những tháng gần đây, chính quyền cũ của ông Donald Trump đã đẩy mạnh đưa ra các chính sách chống lại Trung Quốc, áp dụng biện pháp trừng phạt với chính sách mà phía Mỹ cho rằng vi phạm nhân quyền và phản đối chính sách Trung Quốc áp với Hồng Kông. Phía Mỹ cũng đã cố gắng giảm đi các mối liên kết kinh tế và ngăn chặn doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận với thị trường vốn của Mỹ. 
Chính quyền Trump đồng thời cũng chỉ trích Trung Quốc về đại dịch Covid-19, cho đến nay đại dịch đã tác động nặng nề nhất đến Mỹ và cản trở nhiều tham vọng của Mỹ.
Trong những tuần cuối cùng của năm 2020, giá trị vốn hóa thị trường của cả ba công ty trên đã sụt giảm đến hơn 30 tỷ USD bởi nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu sau khi ông Trump quyết định hạn chế doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào đây từ tháng 11/2020. 
Sau đó, giá trị vốn hóa lại tiếp tục hạ thêm nữa khi ông Trump muốn hủy niêm yết các cổ phiếu này trên sàn NYSE. Tuy nhiên trên sàn chứng khoán Hồng Kông, từ ngày 8/1/2021 đến nay, cổ phiếu các doanh nghiệp nói trên tăng ít nhất 12% nhờ nguồn tiền từ Trung Quốc đại lục.

TRUNG MẾN