BizLIVE - Bộ ảnh chụp ảnh ngày 11/3/2014 của Philippines cho thấy bãi đất đang được khai thác có diện tích khá lớn, có màu sáng, được bao quanh bởi nước biển màu ngọc lam.
[ẢNH] Philippines tung ảnh chứng minh Trung Quốc cải tạo đất ở Gạc Ma
Bộ ảnh chụp ảnh 11/3/2014 của Philippines cho thấy bãi đất đang được khai thác có diện tích khá lớn, có màu sáng, được bao quanh bởi nước biển màu ngọc lam. Ảnh: Strait Times

Chính phủ Philippines đã công bố một bộ ảnh trong thứ Năm để chứng minh cáo buộc trước đó của nước này về việc Trung Quốc đang cải tạo đất trên bãi Gạc Ma thuộc Biển Đông, Strait Times (Singapore) đưa tin. 

Trước đó, trong thứ Tư ngày 14/5, Bộ Ngoại giao Philippines phát đi thông tin cho biết Trung Quốc đang khai thác đất tại đảo Gạc Ma với diện tích có thể lên tới 31 ha.  

Ngoại trưởng Philippines Del Rosario cho biết hiện nước này chưa rõ ý định chính xác của Trung Quốc, nhưng không ngại trừ khả năng nước này đang lên kế hoạch xây dựng đường băng. 

Giới chuyên gia nhận định đây là lần đầu tiên Trung Quốc xây dựng trên các đảo mà nước này chiếm đóng bất hợp pháp tại quần đảo Trường Sa. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định động thái này của Trung Quốc vi phạm thỏa thuận khu vực về việc không làm leo thang tranh chấp lãnh thổ, thể hiện sự hung hăng của Trung Quốc trong việc đòi tuyên bố chủ quyền.

Bộ ảnh chụp từ ngày 13/3/2012 tới 25/2/2014 của Philippines cho thấy bãi đất đang được khai thác có diện tích khá lớn, có màu sáng, được bao quanh bởi nước biển màu ngọc lam:

DƯƠNG LONG