BizLIVE -

Cho đến nay, hơn 18 triệu liều vắc xin Covid-19 đã được tiêm tại Anh, các nhà quản lý ngành dược phẩm nước này khẳng định vắc xin này an toàn.

7 người tại Anh tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca
Ảnh: GettyImages
Anh xác nhận 7 người đã tử vong do bị đông máu sau khi tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca, Australia cũng đang điều tra về các trường hợp bị đông máu, điều này không khỏi khiến nhiều người hoài nghi về độ an toàn của loại vắc xin Covid-19 vốn đang được sử dụng rộng rãi này, theo tin từ Bloomberg. 
Cơ quan quản lý các sản phẩm dược phẩm và y tế Anh (MHRA) vào ngày thứ Bảy công bố hơn 30 trường hợp đông máu, giảm tiểu cầu sau khi tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Con số này được tính toán với những người được tiêm loại vắc xin được nói đến ở trên tính đến ngày 24/3/2021. 
Trong số đó, 7 người đã tử vong. Cho đến nay, hơn 18 triệu liều vắc xin Covid-19 đã được tiêm tại Anh, các nhà quản lý ngành dược phẩm nước này khẳng định vắc xin này an toàn.
CEO của MHRA, ông June Raine, nhấn mạnh: “Lợi ích của vắc xin Covid-19 của AstraZeneca chính là việc ngăn ngừa tình trạng lây nhiễm Covid-19, lợi ích mà loại vắc xin này mang lại vẫn lớn hơn rủi ro, chính vì vậy công chúng cần phải tiếp tục tiêm vắc xin Covid-19 khi được đề nghị làm như vậy”.
Vào ngày thứ Bảy, giới chức Australia công bố nước này đang hợp tác với các nhà quản lý tại Anh và Liên minh châu Âu (EU) sau khi phát hiện trường hợp đông máu vào ngày 2/4/2021 tại một người từng tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca.
Những thông tin mới được công bố không khỏi khiến tạo ra thêm tâm lý lo ngại về vắc xin Covid-19 của AstraZeneca, loại vắc xin vốn đang là “xương sống” của chiến dịch tiêm chủng thành công mà chính phủ Anh đang triển khai. 
Ngoài ra, nhiều nước trên thế giới hiện cũng đang sử dụng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca trong chương trình tiêm chủng của họ, giờ đây họ đang buộc phải cân nhắc lại dù rằng số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại nước họ tăng cao.
Trong ngày thứ Sáu, chính phủ Hà Lan đã tiếp bước Đức trong việc tạm hoãn sử dụng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca với người dưới 60 tuổi. Giới chức Nauy và Đan Mạch đã kéo dài quy định hoãn sử dụng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Loại vắc xin này đã trở thành tâm điểm trnah cãi giữa giới chức EU, Anh và nhiều nước khác. 
Trong ngày thứ Sáu, Nam Phi đã bán 1 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca cho một số nước khác sau khi họ phát hiện ra rằng loại vắc xin Covid-19 này không có nhiều tác động với biến chủng vắc xin Covid-19 mới được phát hiện tại Nam Phi trong năm ngoái.
Anh hiện vẫn đang tiếp tục tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân, cho đến hiện tại, Anh đã tiêm xong mũi vắc xin Covid-19 đầu tiên cho hơn 60% người trưởng thành. Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cam kết sẽ tiêm mũi vắc xin Covid-19 đầu tiên cho tất cả người trưởng thành trước thời điểm cuối tháng 7/2021 và vắc xin Covid-19 của AstraZeneca được sử dụng chính trong chiến dịch này. 
Với những thông tin mới nhất liên quan đến các trường hợp đông máu, tỷ lệ người tiêm có gặp phải sự cố tại Anh là 1/600.000. Cho đến nay, với các trường hợp đã tiêm vắc xin Covid-19 của Pfizer và BioNTechSE, không có thông tin nào về các trường hợp tương tự.

TRUNG MẾN