BizLIVE - Montenegro, Albania, Na Uy và Ukraine tham gia cùng Liên minh châu Âu quyết định gia hạn lệnh trừng phạt chống Nga cho đến 15 tháng Ba năm 2018, người đứng đầu chính sách ngoại giao của EU Federica Mogherini cho biết.
4 nước tiếp bước Liên minh châu Âu mở rộng trừng phạt Nga
Ảnh: Reuters
Hồi tháng Chín, Hội đồng Liên minh châu Âu mở rộng lệnh trừng phạt đối với cá nhân và pháp nhân bị EU cáo buộc phá hoại sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền Ukraine. 
Danh sách trừng phạt bao gồm 149 người và 38 pháp nhân. Họ đã bị cấm nhập cảnh vào Liên minh châu Âu và tài sản của họ bị đóng băng, theo Sputnik.
Montenegro và Albania nằm trong số các nước ứng cử viên gia nhập Liên minh châu Âu. Na Uy và Ukraine không phải là thành viên EU, nhưng thường xuyên tham gia các quyết định của EU về vấn đề hạn chế chống Nga. Hồi tháng Tám, cả bốn nước đều ủng hộ việc mở rộng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga.
EU gắn việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt với việc Nga thực hiện các thỏa thuận Minsk. Moscow cho rằng cách tiếp cận như vậy là vô lý, bởi vì Nga không nằm trong số các bên tham gia cuộc xung đột nội bộ Ucraina. Kremlin đã nhiều lần nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt không thể giải quyết bất cứ nhiệm vụ nào mà EU đặt ra trong quan hệ với Nga.

PHƯƠNG NHI