Hàng chục tàu chiến cùng 30 máy bay Nga sẽ tập trận hải quân lớn ở Địa Trung Hải, sau khi Moskva cáo buộc Washington sắp tấn công Syria.
 
25 tàu chiến Nga tập trận ngoài khơi Syria để răn đe Mỹ
Tàu chiến Nga đi qua eo biển Bosphorus trên đường đến Biển Địa Trung Hải hôm 24/8. Ảnh: Reuters.
Bộ Quốc phòng Nga hôm nay cho biết quân đội nước này sẽ tiến hành một cuộc tập trận hải quân lớn trên Địa Trung Hải, ngoài khơi Syria từ ngày 1/9 đến 8/9, TASS đưa tin. 
Cuộc tập trận sẽ có sự tham dự của 25 tàu chiến, tàu ngầm cùng 30 chiến đấu cơ và oanh tạc cơ, thực hành các nội dung liên quan đến phòng không, chống ngầm và rà phá thủy lôi.
"Nhằm đảm bảo an ninh cho hoạt động hàng hải và hàng không theo luật pháp quốc tế, khu vực tập trận sẽ được tuyên bố là vùng nguy hiểm đối với máy bay và tàu dân sự", Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.
Cuộc tập trận diễn ra giữa thời điểm Nga cáo buộc Mỹ đang tập hợp lực lượng tàu khu trục mang tên lửa hành trình và oanh tạc cơ chiến lược quanh Syria, chuẩn bị cho cuộc không kích tiềm tàng nhắm vào quân đội chính phủ nước này với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học.
Moskva cũng cho rằng phe nổi dậy ở Idlib sẽ dàn dựng các vụ tấn công hóa học để "đổ tội" cho quân đội chính phủ, trong bối cảnh quân đội Syria sắp mở chiến dịch tấn công lớn vào tỉnh này.
Mỹ bác bỏ cáo buộc của Nga, nhưng khẳng định sẵn sàng hành động nếu quân đội Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib.
Nga trong tuần qua đã triển khai lực lượng hải quân lớn nhất từ trước tới nay đến gần Syria, trong động thái được cho là nhằm răn đe Mỹ. Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov hôm qua cho biết ông đã thông báo với quan chức Mỹ rằng Moskva lo ngại về những dấu hiệu cho thấy Washington đang chuẩn bị các cuộc tấn công mới vào Syria.

Theo VnExpress