BizLIVE - Robot có thể hoạt động theo nhóm trong các khu vực cách ly để thay thế, hỗ trợ nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân. Hiện robot đang được thử nghiệm tại bệnh viện Bắc Thăng Long.
Việt Nam chế tạo thành công robot phục vụ cách ly Covid-19, chịu được trọng tải 100kg
Robot Vibot-1a.
Mẫu robot của Việt Nam hiện nay đang có chức năng vận chuyển nhu yếu phẩm từ bên ngoài tới phòng bệnh, vận chuyển rác thải sinh hoạt, rác y tế, đồ giặt từ phòng bệnh ra nơi tập kết. Ngoài ra trên robot cũng có màn hình để bệnh nhân, người nghi nhiễm trong khu cách ly có thể giao tiếp trực tiếp với bác sỹ. 
Pin của robot này có thể hoạt động liên tục trong 12 giờ, khi hết pin sẽ tự quay về trạm sạc. Trong khi di chuyển, robot có thể chủ động tránh các vật cản hoặc phát ra giọng nói xin nhường đường nếu thấy người đang đứng chắn đường di chuyển của mình. 
Robot này được phát triển bởi Học viện Kỹ thuật Quân sự theo đặt hàng nghiên cứu của Bộ Khoa học và Công nghệ. Toàn bộ thời gian thực hiện mẫu Vibot-1a chỉ trong thời gian 2 tuần. 
Theo Thiếu tướng Nguyễn Lạc Hồng, Phó Giám đốc Học viện Kỹ thuật Quân sự: “Robot có thể vận chuyển nhiều loại hàng hóa khác nhau với trọng tải 100kg. Việc kết nối hình ảnh và âm thanh trực tiếp với bác sỹ qua robot có thể hạn chế tiếp xúc, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo”.
 Bác sĩ có thể giao tiếp với bệnh nhân thông qua màn hình trên robot.
Các robot này có thể mở rộng phạm vi hoạt động hoặc phối hợp hoạt động theo nhóm qua trung tâm điều hành. Mỗi robot có thể thay thế cho 3 đến 5 nhân viên y tế, giúp các nhân viên có thể tập trung điều trị cho các bệnh nhân nặng tốt hơn. 
Bộ Khoa học và Công nghệ đã đồng ý kiến nghị Bộ Y tế cho phép sử dụng loại robot này trong các cơ sở cách ly. Phiên bản đầu tiên của robot đang hoạt động dựa vào các vạch dẫn đường được dán trên sàn nhà. Trong phiên bản tiếp theo, toàn bộ việc di chuyển sẽ do robot tự xây dựng lộ trình di chuyển.

TÙNG LINH