"Cuộc chiến MP" trở nên nóng hơn trong năm qua khi các nhà sản xuất liên tục ra mắt smartphone có camera độ phân giải rất cao.
Trung Quốc sắp ra điện thoại có camera nhiều “chấm” chưa từng có
Mi Note 10 và Galaxy S20 Ultra, 2 mẫu smartphone có camera lên đến 108 MP. Ảnh: Android Authority.
Ngày 7/4, tài khoản Weibo có tên Digital Chat Station cho biết một mẫu smartphone với camera lên đến 192 MP sắp ra mắt thị trường, thông tin chi tiết sẽ được tiết lộ vào tháng 5 sắp tới.
Theo Android Authority, sản phẩm sẽ sử dụng chip xử lý Snapdragon 765 thuộc dòng tầm trung. Về lý thuyết, chip xử lý này hỗ trợ camera 192 MP nhưng chỉ dành cho chụp ảnh thông thường, không hỗ trợ HDR và các chế độ chụp đặc biệt.
Hiện chưa rõ smartphone 192 MP đến từ thương hiệu nào, có thể là Xiaomi hoặc một số hãng Trung Quốc. Tuy nhiên LG cũng là cái tên tiềm năng khi xuất hiện tin đồn công ty Hàn Quốc này sẽ tung ra smartphone với chip Snapdragon 7xx vào tháng 5.
Đây không phải lần đầu tin đồn về smartphone có camera độ phân giải cao xuất hiện. Trước đó, nhà sản xuất chip Qualcomm tiết lộ đang làm việc với đối tác để phát triển cảm biến camera 200 MP dành cho smartphone trang bị chip Snapdragon 865.
Bên cạnh màn hình viền mỏng hay cấu hình khủng, độ phân giải camera là cuộc đua mới của các hãng smartphone trong thời gian gần đây. "Phát súng" đầu tiên thuộc về Huawei với mẫu P20 Pro camera lên đến 40 MP. Sau đó là Xiaomi, Honor với những sản phẩm có camera 48 MP.
Chưa dừng lại, các hãng tiếp tục giới thiệu cảm biến camera có độ phân giải cao hơn như 64 MP, 96 MP hay 108 MP. Cuối tháng 3, xuất hiện tin đồn Samsung đang phát triển cảm biến camera 150 MP dành cho smartphone ra mắt vào cuối năm.
Tuy nhiên, có một sự thật mà nhiều người dùng vẫn lầm tưởng về số Megapixel trên điện thoại. Số "chấm" càng cao chỉ chứng tỏ bức ảnh thu về có kích thước lớn, có thể chiếu trên các màn hình lớn, độ phân giải cao hoặc rửa ảnh khổ to. Việc ảnh đẹp hay xấu còn phù thuộc rất nhiều vào kích thước cảm biến, vi xử lý hình ảnh, ống kính và thuật toán phần mềm.

Theo Zing News