BizLIVE - Tối qua, Apple đã giới thiệu với người dùng 2 chiếc iPad mới của mình với khả năng xử lý tương đương các mẫu laptop trên thị trường. Thế nhưng dùng máy tính bảng thay máy tính xách tay lại là vấn đề khác.
Tại sao iPad mới tốt nhưng khó thay được laptop?
Ảnh minh họa.
Bộ đôi iPad Pro mới của Apple đã thật sự gây ấn tượng với người dùng nhờ thiết kế mới, đẹp hơn, mỏng hơn. Trang bị nhận diện mặt Face ID, bút Apple Pencil tiện dụng hơn, bàn phím mới  và đặc biệt là chip xử lý mới, cho khả năng xử lý đồ hoạ, thực tế tăng cường tốt nhất từ trước đến nay.
Apple còn quảng cáo rằng chiếc iPad mới có thể chạy cả phần mềm Photoshop phiên bản đầy đủ như máy tính và cả AutoCAD. Đây là việc mà các mẫu máy tính xách tay siêu mỏng, nhẹ trên thị trường còn phải vất vả để hoạt động.
Vậy đã đến lúc dùng máy tính bảng thay máy tính xách tay chưa?
Kết nối bàn phím và chuột
Nếu so sánh máy tính truyền thống và máy tính bảng, có thể dễ dàng nhận ra một số điểm khác biệt.
 iOS có thể kết nối với bàn phím nhưng không thể kết nối với chuột.
Đầu tiên là khả năng kết nối với chuột và bàn phím. Hệ điều hành iOS trải qua các phiên bản đã hỗ trợ bàn phím ngoài, kết nối với thiết bị qua cổng USB hoặc Bluetooth. Tuy nhiên họ không chấp nhận điều đó với chuột. 
Apple muốn người dùng tương tác với thiết bị trực tiếp qua màn hình hoặc dùng bút để vẽ. Và muốn tương tác được như vậy thì người dùng nên cầm chiếc máy tính lên tay. Như vậy thì người dùng sẽ không còn cắm iPad vào bàn phím hoặc phải gập bàn phím về phía sau.
Thao tác gõ trên bàn phím vật lý rồi sau đó chuyển sang chạm tay vào màn hình thật sự gây bất tiện và mất thời gian.
Cho phép nhiều người cùng dùng một chiếc iPad
Một khác biệt nữa của hệ điều hành iOS với hệ điều hành cho máy tính là khả năng cho phép nhiều người cùng sử dụng một chiếc máy. Việc này được thực hiện bằng chức năng đăng nhập vào máy tính. 
Thực tế thì chức năng nhiều người dùng này đã tồn tại từ cách đây 20 năm. Mỗi người dùng trong cùng 1 chiếc máy tính đều có không gian lưu trữ riêng, tuỳ biến riêng và còn có thể chạy song song ứng dụng của mình mà không ảnh hưởng nhiều đến người dùng khác. 
iPad thì không. Điều này khiến cho việc chia sẻ chiếc iPad trở nên khó khăn hơn. Mặc dù về mặt phần cứng, Face ID trên iPad cho phép đăng ký 2 gương mặt, và từ đó cho phép 2 người cùng sử dụng 1 chiếc máy tính bảng nhưng hệ điều hành iOS không cho phép điều đó. Trong khi đối thủ Android đã có chức năng này từ cách đây vài năm. 
Nhiều kết nối như máy tính bàn
Apple là một nhà sản xuất luôn đi theo hướng tối giản mọi thứ. Ít kết nối hơn, ít nút hơn và điều này được hiện thực bằng cách làm cho chiếc iPad mới chỉ có 1 cổng USB-C. 
Máy tính của Apple trong những năm gần đây cũng không có nhiều cổng kết nối, ví dụ như chiếc Macbook 12 inch, chỉ có 1 cổng USB-C và cổng tai nghe 3,5 mm. 
Apple đạt được mục đích tối giản của mình thì người dùng sử dụng cho công việc lại phải vất vả mang thêm các đầu chuyển kết nối và mua các đầu chuyển này cũng không hề rẻ. 
Chỉ qua những điểm trên có thể thấy mặc dù iPad là lựa chọn rất tốt với những người cần tính di động cao nhưng thực tế để thay được máy tính xách tay, hệ điều hành iOS phải có những thay đổi nhiều hơn.

TÙNG LINH