BizLIVE - Ngày nay, điện thoại thông minh đã có thể đáp ứng toàn bộ các nhu cầu của người dùng nhưng trước đây, nhiều mẫu điện thoại cơ bản đã có những chức năng hoạt động tương tự như điện thoại thông minh.
Những chức năng cao cấp mà người dùng hay bỏ qua trên điện thoại cơ bản
Ảnh minh họa.
Thay được pin
 Cho đến Galaxy Note 4, Samsung vẫn cho phép người dùng tháo nắp lưng máy
Đây là thiết kế thực sự phổ biến trước đây với các mẫu điện thoại di động. Kể cả khi hệ điều hành Android trở nên phổ biến, nhiều mẫu điện thoại cho phép người dùng tháo phần nắp lưng để lắp vào một viên pin khác.
Đến lúc này để đảm bảo thiết kế máy mỏng manh và máy có khả năng chống nước, các nhà sản xuất đều sử dụng thiết kế liền khối và pin không có cách nào để người dùng tự thay. Người dùng có thể chọn sử dụng pin dự phòng để nâng cao dung lượng pin cho máy tuy nhiên khi điện thoại bị treo, khởi động lại điện thoại bằng cách tháo pin lắp lại vẫn dễ hơn sử dụng các phím vật lý của máy.
Bàn phím đầy đủ
Blackberry đến lúc này vẫn sử dụng bàn phím vật lý đầu đủ cho mẫu điện thoại cao cấp của mình. Bàn phím vật lý đầy đủ có một ưu điểm rất lớn là tốc độ gõ rất nhanh và khó gõ sai.
Thế nhưng lúc này nhiều người dùng lại đặt câu hỏi tại sao phải sử dụng bàn phím vật lý khi bàn phím ảo đã thật sự tốt. Bàn phím ảo hiện nay có thể tự sửa từ bị gõ sai theo các câu trước người dùng gõ. Thậm chí thao tác gõ cũng không còn cần thiết khi bàn phím cho phép người dùng lướt tay trên các phím để nhập hay thậm chí đọc cho điện thoại chép.
Phát sóng FM
Nokia X7 cho phép phát nhạc qua tín sóng FM
Mặc dù khi nghe thì chức năng này khá “vô dụng” nhưng đây lại là giải pháp nghe nhạc cho xe hơi trong những năm 2011. Khi đó một số mẫu xe trên thế giới vẫn chưa được trang bị kết nối Bluetooth hay đường tín hiệu 3,5 mm. Do đó một cách để chiếc ô tô có thể phát các bản nhạc từ điện thoại là sử dụng sóng FM và ô tô sẽ thu tín hiệu này như nghe đài bình thường.
Nokia X7 ra mắt năm 2011 là một trong những mẫu điện thoại như vậy. Người dùng có thể phát nhạc từ điện thoại lên tất cả các loại ô tô thông qua tín hiệu radio. Chất lượng âm thanh duy trì ở mức chấp nhận được với 2 kênh stereo. 
Trò chơi đi kèm
Khi Internet di động vẫn còn rất đắt, điện thoại di động chưa có khả năng phát Mp3, những trò chơi có sẵn trong điện thoại là thứ duy nhất để người dùng giải trí. 
So sánh với hiện nay, các trò chơi trên điện thoại chỉ có 2 dạng, trả phí từ đầu để tải hoặc người dùng sẽ phải xem quảng cáo trong quá trình chơi. Với cả 2 dạng, người dùng đều tốn dung lượng Internet di động. 
Những trò chơi có sẵn trong điện thoại trước đây đều không tốn dữ liệu di động, không tốn pin điện thoại và cũng không yêu cầu người dùng phải trả tiền mua vật phẩm trong trò chơi.
Thu sóng truyền hình
Đây là một trang bị không thực sự phổ biến trên thế giới mà chỉ thường xuất hiện ở các mẫu điện thoại tại thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc. Đến những năm 2013, một số mẫu điện thoại thị trường này vẫn duy trì ăngten để điện thoại có thể thu sóng truyền hình kỹ thuật số. 
Với ăngten này, người dùng có thể xem truyền hình mọi lúc mọi nơi và không cần trả cước phí dữ liệu như truyền hình trực tuyến. Có thể việc dùng ăngten sẽ khiến cho chất lượng không thật sự ổn định nhưng với công nghệ cũ, truyền hình miễn phí vẫn là một trải nghiệm rất hấp dẫn.

TÙNG LINH