Thời gian dành cho USB-A, loại USB chúng ta dùng hơn 20 năm qua, sắp kết thúc khi Intel mở đường cho chuẩn USB-C mới.
Jack USB chúng ta dùng từ năm 1996 sắp biến mất
Ảnh minh họa.

Tuần này, Intel cho biết sẽ không tính phí bản quyền Thunderbolt 3, đồng nghĩa bất kỳ nhà sản xuất thiết bị nào cũng có thể dùng công nghệ này. Quyết định có hiệu lực từ năm 2018. Công nghệ Thunderbolt của Intel dùng USB-C để kết nối thiết bị với máy tính và thiết bị ngoại vi khác.

Với những người dùng bình thường, điều đó có ý nghĩa gì?

Thay đổi cách chúng ta kết nối thiết bị

Ổ cứng ngoài, bàn phím, chuột, máy in và hầu hết mọi thiết bị ngoại vi khác đều dùng chuẩn kết nối USB-A để kết nối đến máy tính. Sắp tới, chúng sẽ sớm được bán cùng cáp USB-C thay vì cáp USB-A.

Jack USB chung ta dung tu nam 1996 sap bien mat - Anh 1
USB Type A
Jack USB chung ta dung tu nam 1996 sap bien mat - Anh 2
USB Type C

Nếu đặt USB-C và USB-A cạnh nhau, bạn dễ dàng nhận thấy USB-C nhỏ hơn rất nhiều. Nó gần như nhỏ và mảnh dẻ như jack Lightning của Apple, vốn dùng để sạc iPhone.

Đây là tin tức tốt lành vì Thunderbolt 3 và USB-C có nhiều ưu điểm hơn USB-A. Chẳng hạn, nó mang lại tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn giữa máy tính và ổ cứng ngoài. Phiên bản USB 3.1 mới nhất, sử dụng USB-A cho tốc độ 10 gigabit/giây (Gb/giây), còn Thunderbolt 3 và USB-C cho tốc độ 40 Gb/giây. Về cơ bản, Thunderbolt 3 và USB-C nhanh gấp 4 lần USB 3.1.

Jack USB chung ta dung tu nam 1996 sap bien mat - Anh 3

Combo Thunderbolt 3 và USB-C cũng đồng nghĩa chúng ta sẽ chỉ cần cáp USB-C để kết nối với các thiết bị có truyền thống dùng các chuẩn khác như cáp màn hình, HDMI, DisplayPort. Thậm chí, có thể sạc bằng USB-C.

Do USB-C được dùng cho nhiều thiết bị ngoại vi khác nhau, bạn chỉ cần một dock USB-C duy nhất với vài cổng USB-C để kết nối mọi phụ kiện. Dock cũng chỉ dùng 1 cổng USB-C duy nhất trên máy tính. Nó đặc biệt hấp dẫn với người dùng laptop vì họ chỉ cần tháo khỏi 1 cổng USB-C thay vì vài kết nối khác nhau như cáp nguồn, cáp màn hình, dock USB-A.

Không chỉ có vậy, nó còn giải quyết điều phiền toái nhất đối với USB thông thường. Đó là USB-C có thể cắm vào máy tính và thiết bị theo bất kỳ hướng nào, còn USB-A chỉ cắm được theo một chiều duy nhất. Sẽ không còn những ngày bạn cắm USB vào máy tính nhưng nhận ra mình đã cắm ngược chiều.

Nỗi đau trưởng thành

Jack USB chung ta dung tu nam 1996 sap bien mat - Anh 4

Tất nhiên, cần có thời gian để chuyển từ USB-A sang Thunderbolt 3 và USB-C. Mọi người đang dùng máy tính cũ chỉ có các cổng USB-A sẽ gắn bó với nó, ngay cả khi USB-C trở thành chuẩn mới. Nếu ai đó dùng máy tính cũ muốn mua phụ kiện mới có cáp USB-C, họ phải mua thêm bộ chuyển đổi (adapter) hoặc dock bên ngoài.

Trên hết, Intel chưa đưa hỗ trợ Thunderbolt 3 vào các bộ vi xử lý mới nhất, tức là mọi người dù đang dùng máy tính mới cũng chưa thể hưởng lợi thế tốc độ của Thunderbolt 3. Intel sẽ hỗ trợ công nghệ trong các con chip tương lai. Trong khi đó, dường như Apple đã đi trước một bước khi dòng MacBook Pro mới nhất chỉ dùng cổng USB-C.

Dù mọi người chắc chắn gặp nhiều “nỗi đau trưởng thành” trong quá trình chuyển sang Thunderbolt 3 và USB-C, nó vẫn là giải pháp tốt hơn so với USB-A.

Theo ICTNews