BizLIVE - Trong nhiều năm qua, dù có hàng loạt nhược điểm nhưng iPhone khoá mạng ở Việt Nam vẫn tồn tại và có một lượng khách hàng nhất định. 
iPhone khoá mạng đang rẻ hơn máy chính hãng 10 triệu đồng
iPhone 11 Pro Max.
Vài ngày qua, cộng đồng người dùng iPhone khoá mạng (iPhone lock) tại Việt Nam đã đón nhận tin vui. Nhà mạng Nhật Bản Au KDDI đã cho phép các máy iPhone từ 6S trở lên, khoá mạng của họ được mở khoá thành máy quốc tế miễn phí. 
Điều này rất có ý nghĩa với những người đang sử dụng máy lock của nhà mạng này. Trước đây mức giá của dịch vụ mở khoá iPhone mạng Au KDDI, tuỳ từng dòng iPhone có giá từ 1,3 đến hơn 2,5 triệu đồng. 
Trước Au KDDI, nhà mạng Docomo tại Nhật cũng đã có chính sách mở khoá máy miễn phí cho người dùng từ cuối tháng 2/2020.
Các nhà mạng di động tại Mỹ như Verizon cũng cho phép người dùng tự mở khoá điện thoại của mình. Việc mở khoá mạng miễn phí đòi hỏi iPhone đã được kích hoạt trên 100 ngày, không thuộc diện nợ cước hoặc bị báo mất máy với nhà mạng. 
Nếu không đáp ứng được các điều kiện trên, người dùng có thể tìm đến cách dịch vụ mở mạng thuê với mức giá dao động từ vài trăm nghìn tới 3 triệu đồng, hoặc sử dụng SIM ghép và chấp nhận máy bị thiếu một số chức năng. 
Cùng số tiền khoảng 19 triệu đồng, người dùng nếu chấp nhận mua máy lock mới có thể mua được iPhone 11 Pro Max, nhưng sẽ chưa đủ để mua iPhone 11 phiên bản thấp nhất chính hãng. 
 Mức giá của iPhone 11 Pro Max giữa máy chính hãng và máy lock ở cùng một cửa hàng.
Với iPhone 11 Pro Max, chênh lệch giữa máy chính hãng và máy khoá mạng là hơn 10 triệu đồng, và nếu chọn máy xách tay quốc tế, chênh lệch vào khoảng 7 triệu đồng. 
Đang ở thời điểm dễ sử dụng nên iPhone khoá mạng đang tăng giá nhẹ. Đối với những máy thuộc các mạng dễ mở khoá miễn phí, một số cửa hàng đã tăng thêm khoảng 1 đến 2 triệu.
Chênh lệch giá đang rất hấp dẫn nhưng người dùng vẫn nên cân nhắc khi mua iPhone khoá mạng. 
Đối với các máy mới, chưa kích hoạt, việc có được mở khoá thành máy quốc tế hay không lại phụ thuộc vào may rủi. Các nhà mạng nước ngoài hiện đang yêu cầu iPhone phải được kích hoạt 100 ngày mới chấp nhận mở khoá. Kể cả có đủ điều kiện 100 ngày kích hoạt, chiếc máy vẫn bị gắn với một số thuê bao và số thuê bao này phải trong tình trạng không nợ cước, không thông báo mất điện thoại.
Việc mua máy khoá mạng mới đồng nghĩa với việc người dùng chấp nhận các lỗi phát sinh khi sử dụng SIM ghép và không được cập nhật hệ điều hành và hạn chế tối đa việc thay SIM nếu muốn sử dụng ổn định.
Một yếu tố đôi khi được các cửa hàng kinh doanh iPhone khoá mạng nhắc tới là máy vẫn còn bảo hành Apple. Nhưng tại Việt Nam, việc còn bào hành Apple hay không hoàn toàn không có ý nghĩa. 
Apple tại Việt Nam chỉ chấp nhận bảo hành các máy được phân phối chính hãng. Do đó người dùng chỉ có thể bảo hành tại nơi mình mua máy. Các cửa hàng thường bảo hành đủ 12 tháng đối với máy mới, chưa kích hoạt và 6 tháng với máy cũ. Nhưng trong điều khoản bảo hành, các cửa hàng thường tư vấn rõ chỉ đảm bảo về lỗi máy, yếu tố sử dụng được mỗi khi Apple nâng cấp bảo mật chỉ là hỗ trợ.
Mỗi khi Apple đưa ra cập nhật để vô hiệu hoá SIM ghép, chiếc điện thoại của người dùng sẽ mất khả năng nhận SIM và chỉ có thể chờ SIM ghép được cập nhật theo, mua SIM ghép mới hoặc thoả thuận với cửa hàng để đổi sang máy quốc tế. 

TÙNG LINH