Thứ 5 vừa qua, Google tuyên bố sẽ đóng cửa trang tin tức Google News tại Tây Ban Nha để tuân thủ luật bản quyền mới ra của đất nước này và cũng là để "né" thuế Google.
Google News bị đóng cửa tại Tây Ban Nha
Ảnh minh họa.

Theo luật mới của Tây Ban Nha, các công ty tìm kiếm trên mạng internet phải trả tiền cho các trang tin tức của Tây Ban Nha, vì đã dẫn nguồn hoặc trích nội dung các tin tức. Đây là lần đầu tiên Google phải đóng cửa dịch vụ Google News và điều này được thực hiện trước khi luật sở hữu trí tuệ của Tây Ban Nha sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1. Google sẽ không dẫn đường liên kết đến các nội dung từ các nhà xuất bản của Tây Ban Nha và sẽ đóng các nội dung này từ 16/12.

Luật này không quy định rõ Google sẽ phải trả bao nhiêu cho những nhà xuất bản. Nhóm những nhà xuất bản tin tức có tên là AEDE của Tây Ban Nha đã vận động hành lang cho chiến dịch được đặt tên là “thuế Google” và Google cho biết, các công ty buộc phải tính thuế Google cho những trích đoạn dù là nhỏ nhất liên quan đến nội dung tin tức của mình, cho dù họ có muốn hay không.

Google cho biết thêm: “Vì Google News không có quảng cáo và cũng không sinh lợi nhuận nên biện pháp này đơn giản là không phù hợp”.

Google News luôn tuân theo những quy định trong các luật về bản quyền và chỉ dẫn đường liên kết đến bài báo để nhiều người có thể biết đến hơn. Google cũng cho phép các trang báo chí chặn một số nội dung để chúng không xuất hiện trên Google News.

Sau khi Đức xem xét lại luật về bản quyền vào năm ngoái, nước này đã bắt Google phải trả tiền bản quyền. Do đó, Google đã yêu cầu các nhà xuất bản đồng ý gửi nội dung tóm tắt các bài đăng và hầu hết đã chấp thuận.

Theo Báo Bưu điện Việt Nam