BizLIVE - Đối tác gia công lớn nhất cho Apple là Foxconn cho biết họ đủ khả năng sản xuất iPhone 5G trong mùa thu năm nay bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Foxconn khẳng định vẫn kịp làm iPhone 5G trong năm nay
Ảnh minh họa.
Theo Bloomberg, Giám đốc Quan hệ nhà đầu tư của Foxconn - ông Alex Yang cho biết họ có thể vận hành các dây chuyền lắp ráp iPhone 5G thử nghiệm đầu tiên của mình từ tháng 6 năm nay. Hơn 2 tháng qua, dịch bệnh đã khiến các nhà máy của Foxconn không thể hoạt động. 
Không chỉ việc lắp iPhone bị ảnh hưởng, rất nhiều thiết bị khác do hãng này gia công cũng không thể thực hiện đúng kế hoạch. 
Apple hiện nay đang có ý định điều chỉnh thời gian ra mắt sản phẩm của mình. Tuy nhiên việc điều chỉnh như thế nào lại phụ thuộc vào diễn biến của dịch. 
Tại một buổi họp riêng do Goldman Sachs tổ chức, ông Alex Yang cho biết cả kỹ sư của Foxconn và khách hàng của họ là các hãng điện thoại đang cố gắng giải quyết vấn đề phát sinh trong khoảng thời gian các nước có lệnh hạn chế đi lại. Vẫn còn cơ sở để khẳng định Foxconn có thể kịp lắp ráp mọi mẫu điện thoại. Nhưng nếu dịch còn khiến các nước duy trì cách ly lâu hơn thì buộc các hãng phải xem xét lại lịch ra mắt máy mới của mình.
Bloomberg cho rằng thông tin trên có tác dụng “trấn an” các nhà đầu tư của Foxconn. Dù không để cập cụ thể đến hãng điện thoại, đối tác hay mẫu máy nào nhưng nếu nhìn vào cuộc cạnh tranh và lịch hằng năm của các hãng điện thoại, có thể thấy vấn đề lớn nhất đang thuộc về Apple.
Hãng này đang đi sau đối thủ Hàn Quốc về công nghệ 5G. Apple cũng không phải là hãng chủ động được về sản xuất. Họ đang thuê Foxconn là đối tác lắp ráp chính và mua từng linh kiện của hàng loạt các nhà cung cấp khác. 
Muốn có được đủ linh kiện, bản thân Apple và nhà cung cấp của họ lại mất hàng năm trời để tìm được đủ số lượng cần thiết cho việc lắp ráp iPhone. Bất kỳ đối tác nào bị gián đoạn hoạt động hoặc cung cấp linh kiện chậm đều dẫn tới việc chậm tiến độ hoàn thành điện thoại mới. 
Các năm trước Apple hay lắp ráp iPhone mới thử nghiệm từ tháng 6 và đưa vào sản xuất đại trà từ tháng 8. 

TÙNG LINH