Năm ngoái, CEO Tim Cook từng nói: “iPhone X không hề đắt, chỉ cần nhịn uống cà phê mỗi ngày là có thể mua được”
 
CEO Tim Cook 2 lần biện hộ cho giá bán đắt đỏ của iPhone X và iPhone Xs, khiến fan Apple lắc đầu
Ảnh minh họa.
Khi ra mắt vào tháng 9 năm 2017, iPhone X là chiếc iPhone đắt nhất của Apple, thậm chí là đắt nhất trên thị trường smartphone lúc đó với giá bán lên đến 1.000 USD. Tại Việt Nam, iPhone X chính hãng được bán với giá từ 30 triệu đến 35 triệu đồng.
Thế nhưng CEO Tim Cook vẫn cho rằng mức giá đó không hề đắt chút nào, và bạn chỉ cần nhịn uống cà phê sang chảnh là có thể mua được một chiếc iPhone X. Điều đó có thể đúng nếu bạn mua iPhone X thông qua chương trình nâng cấp iPhone của Apple và có thói quen uống Starbuck mỗi ngày.
 Với những điều kiện này, bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 56 USD (1 triệu 200 nghìn VND) mỗi tháng để được đập hộp một chiếc iPhone X mới toanh. Tính ra mỗi ngày bạn chỉ cần bỏ ra 2 USD (khoảng 45 nghìn đồng). Do đó, nhịn một vài cốc cà phê Starbuck mỗi tuần là hoàn toàn có khả năng chi trả.
Tuy nhiên đối với tôi, một người chỉ uống cà phê vỉa hè giá 20 ngàn và cũng không đủ điều kiện tham gia chương trình đổi iPhone cũ lấy iPhone mới của Apple. Tính ra tôi sẽ phải nhịn uống cà phê trong khoảng 4 năm trời, để có đủ tiền mua một chiếc iPhone X mới.
Còn nếu như bạn có điều kiện để uống cà phê sang chảnh như Starbuck mỗi ngày, có lẽ bạn cũng đủ điều kiện để mua một chiếc iPhone X mà không cần đắn đo. Và thực tế sẽ chả có ai nhịn uống cà phê mỗi ngày để mua iPhone X như lời CEO Tim Cook đã nói.
Năm nay, CEO Tim Cook lại nói: “iPhone Xs đắt như vậy là vì nó có thể thay thế hết cả máy ảnh, máy quay phim và nhiều thứ nữa. Mọi người muốn có một sản phẩm cách tân nhất có thể, và để làm ra một sản phẩm như vậy thì không hề rẻ”
Đối với iPhone X thì cái giá 1.000 USD có thể chấp nhận được, nếu như đây là một chiếc iPhone rất đặc biệt. Nhưng với iPhone Xs cũng có giá bán 1.000 USD, thì Apple khó có thể thuyết phục được người dùng rằng đây là cái giá không hề đắt.
Bởi iPhone Xs không còn là chiếc iPhone kỷ niệm 10 năm của Apple nữa, cũng không phải có thiết kế đột phá, thậm chí là gần như giống hệt iPhone X. Có lẽ vì vậy mà CEO Tim Cook phải thay đổi lời biện hộ của mình.
Và ông cho rằng iPhone Xs đắt như vậy vì nó có thể thay thế rất nhiều thiết bị khác như máy ảnh hay máy quay phim, và đây là chiếc iPhone tiên tiến nhất nhờ có bộ vi xử lý A12 Bionic trên tiến trình 7nm.
Rõ ràng có sự mâu thuẫn trong 2 lần biện hộ của CEO Tim Cook cho việc giá bán đắt đỏ của những chiếc iPhone X và iPhone Xs. Bởi cả hai đều có giá bán từ 1.000 USD, nhưng năm ngoái thì nói rằng iPhone X không hề đắt, năm nay lại nói rằng iPhone Xs đắt như vậy là hoàn toàn xứng đáng.
Trong khi đó, việc một chiếc smartphone có thể thay thế hoàn toàn máy nghe nhạc, máy ảnh hoặc máy quay phim đã là điều hiển nhiên. Bởi bất kỳ một chiếc smartphone nào cũng đều có những tính năng này, thậm chí nhiều chiếc smartphone tầm trung cũng có thể quay phim chụp ảnh rất chuyên nghiệp.
Apple đang cố bán những chiếc iPhone có giá cắt cổ
Apple đã khai tử chiếc iPhone SE với giá bán 350 USD, cũng là chiếc iPhone có giá bán rẻ nhất từ trước đến nay. Thay vào đó, Apple ra mắt tới 2 chiếc iPhone có giá bán 1.000 USD, phiên bản iPhone Xs Max 512GB có giá lên tới 1.449 USD. Bên cạnh đó là iPhone Xr với giá bán 749 USD, đắt hơn cả iPhone 8 64GB khi mới ra mắt.
 Chiến lược kinh doanh mới của Apple chính là tăng giá bán, tăng lợi nhuận và không cần tăng doanh số. Chính vì vậy mà người dùng phải chấp nhận bỏ ra một số tiền rất lớn để sở hữu những chiếc iPhone mới nhất như một điều hiển nhiên.
Cho dù có biện minh như thế nào đi nữa, thì việc bỏ ra tới 1.000 USD để mua một chiếc iPhone là điều không phải người tiêu dùng nào cũng làm được. Tôi là một trong số đó, với mức thu nhập hàng tháng khoảng 10 triệu đồng thì iPhone X hay iPhone Xs cũng đều xếp vào hàng những món đồ xa xỉ.
Còn với bạn, mức giá 1.000 USD cho một chiếc iPhone mới là đắt hay không đắt?

Theo Trí thức trẻ