BizLIVE - Trên thực tế lý do để hầu hết người dùng mua điện thoại mới hiện nay không phải vì máy cũ đã hỏng mà vì máy cũ đã chậm, hết bộ nhớ trong và không đáp ứng nhu cầu người dùng. Trong khi đó hiệu năng của những máy mới lại không hơn quá nhiều máy cũ.
Bạn có biết cách “biến” điện thoại cũ thành điện thoại mới?
Ảnh minh họa.
Theo Cnet, nhiều chuyên gia lúc này nhận định: “Điện thoại thông minh đã phát triển đến mức đỉnh điểm. Người dùng không thật sự cần nâng cấp nữa. Các mẫu điện thoại mới ra mắt thường chỉ hơn các mẫu máy cũ ở tốc độ bộ vi xử lý và chất lượng máy ảnh.
Tuy nhiên điều này không có nghĩa điện thoại cũ của người dùng có thể sử dụng liên tục qua nhiều năm. Một số nghiên cứu cho thấy lý do để người dùng đổi điện thoại thường nằm ở pin và ngoại hình máy cũ đã xuống cấp theo thời gian. 
Do đó nếu muốn điện thoại cũ có thể tiếp tục hoạt động tốt như lúc mới mua, người dùng có thể thử một số cách sau đây:
Thay pin cho máy
 Thay pin cho một số mẫu điện thoại như iPhone không thể tự thực hiện
Hầu hết các mẫu điện thoại thông minh hiện nay sau 2 năm sử dụng đều không đủ pin cho một ngày hoạt động. Khả năng lưu điện của pin thường giảm dần qua thời gian. Thay pin mới cho máy sẽ khắc phục được tình trạng này.
Tùy từng mẫu điện thoại, việc thay pin cho máy có thể rất đơn giản hoặc phải tháo máy bằng phương pháp gia nhiệt tại các cửa hàng nhưng chi phí cho pin máy thường không quá cao. Hiện ở Việt Nam, giá để thay pin cho một chiếc iPhone 6S chỉ vào khoảng 400.000 đồng bao gồm cả công thực hiện. Pin của một số mẫu máy Samsung có thể đắt hơn như Galaxy S6. Tuy nhiên với giá chỉ vài trăm nghìn, việc thay pin vẫn rẻ hơn nhiều mua điện thoại mới.
Đổi giao diện chính
Về lý thuyết, chỉ hệ điều hành Android cho phép người dùng thay đổi toàn bộ giao diện của điện thoại nhưng với những máy iPhone đã jailbreak, việc này cũng có thể thực hiện được. 
Người dùng Android có thể lên kho tải của Google là CH Play để tải về các giao diện mới. Thay đổi giao diện máy sẽ khiến cho người dùng cần thêm một khoảng thời gian để làm quen với giao diện mới và điều này cũng khiến người dùng cảm thấy máy điện thoại của mình mới hơn bình thường.
Nâng cấp bộ nhớ trong
Mua điện thoại mới vì điện thoại cũ không đủ dung lượng lưu trữ cũng là một lý do thường gặp. Nhưng hiện nay có rất nhiều dịch vụ cho phép người dùng lưu ảnh chụp hay nhạc lên máy chủ của họ, nhằm tiết kiệm bộ nhớ trong cho điện thoại.
 Việc chuyển các dữ liệu cá nhân như ảnh sang bộ nhớ ngoài giúp người dùng cải thiện khá nhiều dung lượng lưu trữ
Ngoài ra cũng còn một số giải pháp lưu trữ ngoài khác như các loại thiết bị lưu trữ sử dụng cổng Lightning hoặc USB cho phép kết nối trực tiếp với điện thoại, dữ liệu của người dùng có thể chuyển trực tiếp sang thiết bị lưu trữ này như một chiếc USB. Nhờ vậy dung lượng bộ nhớ trong của một số loại điện thoại có thể lên tới cả Tegabyte thay vì giới hạn ở 16GB hay 32GB.
Thử những chức năng chưa bao giờ dùng
Nhiều người không bao giờ sử dụng chức năng theo dõi sức khỏe trên điện thoại. Về cơ bản chức năng này có thể theo dõi bước chân của người dùng, tính toán mức độ vận động đã phù hợp chưa. 
Ngoài việc sử dụng điện thoại như một công cụ hỗ trợ thể thao, người dùng còn có thể cài đặt thêm các trợ lý ảo như Cortana để chiếc điện thoại cũ của mình có chức năng tương tự các mẫu máy cao cấp vừa ra mắt.
Mua thêm phụ kiện
Theo Cnet, một trong những cách làm mới điện thoại là mua thêm các phụ kiện cho máy. Lắp thêm dây đeo cho các máy phablet và đến để gắn điện thoại lên ô tô là những phụ kiện rất có ích với người dùng trong quá trình sử dụng. 
Trong khi đó thay miếng dán màn hình khác và mua thêm ốp điện thoại sẽ tạo cho máy cảm giác mới hơn sau quá trình sử dụng dài. 

TÙNG LINH