BizLIVE - Trong quý III/2020, toàn thị trường Hà Nội có 45 căn mở bán mới. Tính trung bình mỗi tháng chỉ có khoảng 15 căn được đưa ra thị trường. Đây là con số quá ít so với cùng kỳ năm trước.
Số nhà ở gắn liền với đất bán ra thị trường mỗi tháng chỉ đếm trên đầu ngón tay
Theo CBRE – Công ty tư vấn, nghiên cứu thị trường bất động sản, do đợt bùng phát thứ hai của dịch Covid-19, thị trường nhà ở gắn liền với đất ở Hà Nội trong quý III chỉ ghi nhận 45 căn mở bán mới. Tính trong 9 tháng đầu năm 2020, số căn mở bán mới đạt 326 căn, giảm 92% so với năm trước. 
Do nguồn cung mới hạn chế và nhu cầu khả quan, kết quả bán hàng vẫn ở ngưỡng tích cực, đạt 570 căn trong 9 tháng đầu năm 2020, cao hơn gần 30% so với số lượng mở bán mới trong kỳ.
Mặt khác, do không có nhiều nguồn cung mở bán mới cho nên sự chú ý của thị trường tập trung vào các dự án hiện hữu. Chính điều này đã đẩy giá bán thứ cấp cho biệt thự và liền kề tăng lần lượt ở mức 2,0% và 7,2% so với năm trước. 
Theo ghi nhận, giá chào bán thứ cấp ghi nhận tăng ở một số dự án tại các khu vực dân cư đã phát triển như Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy và Tây Hồ. 
Ngoài việc khan hiếm hàng được đưa ra thị trường là nguyên nhân đẩy giá tăng thì việc các khu vực trên chứng kiến sự hoàn thiện của các công trình cơ sở hạ tầng giao thông và tiện ích trong thời gian gần đây cũng là nguyên nhân khiến giá bán nhà gắn liền với đất tăng.
“Dự kiến nguồn cung mở bán mới trên thị trường nhà ở gắn liền với đất sẽ chỉ ở mức hạn chế từ 500 – 600 căn trong cả năm 2020. Trong các năm tới, thị trường dự kiến sẽ lan rộng ra các khu vực mới như Đan Phượng, Đông Anh hay Văn Giang (Hưng Yên)”, CBRE đưa ra dự báo.
Trước đó, tại báo cáo về thị trường căn hộ chung cư ở Hà Nội, CBRE cũng đưa ra một loạt số liệu cho thấy nguồn cung ra thị trường đang giảm mạnh.
Cụ thể, theo công bố của đơn vị này, 9 tháng đầu năm 2020, thị trường Hà Nội ghi nhận 10.700 căn chung cư mở bán mới, giảm 61% theo năm; trong đó, quý III ghi nhận 3.500 căn mở bán mới. 
Theo phân khúc, trong quý, chỉ có các sản phẩm từ phân khúc trung cấp và bình dân mở bán với số lượng tương đối cân bằng, chiếm lần lượt 51% và 49% tổng số căn mở bán trong quý. 
Phần lớn các dự án mở bán trong quý là các dự án nhỏ và vừa, nằm ngoài đường vành đai 3. Đáng chú ý, do lượng mở bán thấp cho nên doanh số bán trong quý đã vượt lượng mở bán mới. 
Trong khi đó, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cảnh báo, tình trạng phát triển dự án bất động sản tại Hà Nội trong khoảng thời gian 2 - 3 năm trở lại là rất ì ạch. Gần như không có dự án mới được phê duyệt đầu tư ở giai đoạn này.
Các dự án đã được khởi công ở giai đoạn trước từ từ nhỏ giọt cung cấp sản phẩm cho thị trường bất động sản TP.Hà Nội. Trung bình nguồn cung mới ra thị trường chỉ đạt khoảng hơn 2.000 s/p/quý. Đây là con số quá nhỏ nhoi cho một thành phố có gần mười triệu dân.

VÂN PHONG