BizLIVE - Dòng vốn FDI được kì vọng sẽ tăng sau khi hàng loạt Hiệp định thương mại tự do được ký kết và việc Chính phủ đang có nhiều giải pháp giải cứu nền kinh tế được dự báo sẽ là động lực giúp thị trường văn phòng hồi phục mạnh.
Savills: Thị trường văn phòng sẽ phục hồi mạnh vào nửa cuối năm 2021
Savills Việt Nam vừa đưa ra báo cáo đánh giá triển vọng phục hồi mạnh mẽ của thị trường văn phòng cho thuê hậu đại dịch Covid -19.
Tại báo cáo vừa được công bố, Savills cho biết, trong giai đoạn đầu của đại dịch Covid, chủ nhà/ chủ đầu tư đã có động thái hỗ trợ khách thuê bằng giảm giá thuê trong ngắn hạn và đàm phán các điều khoản phù hợp với cả hai bên. Khách thuê trong tình thế hoặc chấp nhận mức giá thuê hoặc xem xét các phương án thay thế như chuyển đến các tòa nhà thấp hạng hơn, từ trung tâm ra ngoài khu trung tâm, hoặc chuyển sang nhà phố.
Tuy nhiên, dưới tác động của đại dịch, trong quý II/2020, thị trường văn phòng bắt đầu chứng kiến sự chuyển dịch của khách thuê nhằm giảm chi phí như cắt giảm diện tích và chuyển đến các tòa nhà có giá thuê thấp hơn.
Theo khảo sát, lượng diện tích cho thuê thêm trong quý II của Hà Nội và TP.HCM đều ghi nhận con số âm. Các chủ đầu tư đã linh hoạt hơn trong áp dụng nhiều điều khoản ưu đãi để hỗ trợ khách thuê và duy trì tình hình hoạt động. 
Với dịch COVID đợt 2 bắt đầu vào tháng 7, thị trường văn phòng tiếp tục đối mặt với thách thức khi nhu cầu giảm do khách thuê tìm cách thắt chặt chi tiêu và xem xét lại cách thức làm việc tại văn phòng, từ đó dẫn đến tỷ lệ trống dự kiến tăng trong những tháng cuối năm. 
Chủ nhà/ chủ đầu tư và khách thuê sẽ thảo luận các ưu đãi để đổi lấy thời hạn thuê dài hơn, hướng đến kết quả kinh doanh dài hạn và bền vững cho cả hai. Nếu muốn áp dụng giảm giá thuê hoặc chiết khấu trong dài hạn, khách thuê cần xem xét cam kết thời hạn thuê dài hơn để đảm bảo công suất tòa nhà và chia sẻ rủi ro với chủ nhà/ chủ đầu tư.
Mặc dù vậy, đặt trong bối cảnh chung của khu vực, thị trường văn phòng tại Việt Nam có nguồn cung nhỏ nhất. Tính riêng nguồn cung văn phòng hạng A đến tháng 6/2020, tổng nguồn cung cả TP.HCM và Hà Nội chỉ hơn 730.000m2, chỉ bằng 23% nguồn cung tại Singapore và 19% của Kuala Lumpur (Malaysia). Vì vậy, nguồn cung này vẫn rất khan hiếm ở cả TP.HCM và cả ở Hà Nội. Và kết quả là, tỷ lệ lấp đầy rất cao khi bước vào cuộc khủng hoảng Covid-19 bắt đầu từ năm 2020. 
Sẽ hồi phục nhanh sau đại dịch?
Theo báo cáo, trong dài hạn, Việt Nam vẫn là điểm đến tốt nhất trong khu vực châu Á. So với các thành phố lớn tại các nước trong khu vực châu Á -Thái Bình Dương, thị trường văn phòng tại TP.HCM và Hà Nội được xem là có tiềm năng và phục hồi nhanh sau đại dịch. 
Giải thích về lý do này, bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận nghiên cứu Savills Việt Nam cho biết, trong khi hầu hết các thành phố nghiên cứu có giá thuê văn phòng hạng A giảm thì 2 thành phố của Việt Nam có giá thuê ổn định tại Hà Nội và tăng tại TP.HCM. 
Trong khu vực ASEAN, giá thuê của TP.HCM và Hà Nội chỉ xếp sau Singapore; trong đó, TP.HCM có tình hình hoạt động tốt nhất khu vực với công suất hoạt động 96% và giá thuê tăng 4% so với cùng kỳ năm trước. 
Bên cạnh đó, văn phòng chất lượng cao có xu hướng hấp dẫn khách thuê nước ngoài, do đó sự quan tâm đối với hạng A sẽ tăng tỷ lệ thuận với dòng vốn FDI. 
Hiện TP.HCM và Hà Nội tiếp tục thu hút nguồn FDI và nằm trong Top 5 tỉnh thành có vốn FDI cao nhất, kể cả trong những tháng đầu năm 2020 dưới tác động của COVID. Do đó, dòng vốn FDI được kì vọng sẽ tăng sau khi hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do được ký kết trong thời gian và gần đây nhất là Hiệp định thương mại với Tự do Liên minh châu Âu (EU) - Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực vào tháng 8/2020.
Ngoài ra, về mặt vĩ mô, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã và đang có nhiều giải pháp giải cứu nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thông qua các chính sách hỗ trợ và viện trợ tài chính. 
“Nhìn chung, thị trường văn phòng được kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh mẽ sau khủng hoảng đại dịch Covid-19 vào nửa cuối năm 2021 cho đến đầu năm 2022, đặc biệt là sau cuộc bầu cử Quốc hội và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam sau khi đại dịch đã qua đi”, bà Trang nhận định.

VÂN PHONG