BizLIVE - Lưu lượng khách tham quan giảm tới 80% tại nhiều TTTM khiến nhiều cửa hàng phải đóng cửa tạm thời để cắt lỗ chi phí hoạt động.
Khách giảm 80% trong quý I, bất động sản bán lẻ TP.HCM vắng vẻ, đìu hiu
Ảnh minh họa.
Trong quý I/2020, nguồn cung thị trường bất động sản bán lẻ tại TP.HCM tiếp tục im ắng do chưa xuất hiện nguồn cung mới, theo báo cáo Tổng quan thị trường Bất động sản Việt Nam quý I/2020 của JLL Việt Nam.
Theo quan sát của JLL Việt Nam, lưu lượng khách tham quan giảm sâu khoảng 80% tại hầu hết các trung tâm thương mại (TTTM) trong tháng 2 và 3 do sự ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Điều này đã tác động trực tiếp tới ngành bán lẻ khiến nhiều cửa hàng phải đóng cửa tạm thời để cắt lỗ chi phí hoạt động.
Hoạt động cầm chừng trong khi rủi ro trở thành ổ dịch bùng phát gây ảnh hưởng tới hình ảnh TTTM khiến một số chủ nhà quyết định đóng cửa toàn bộ từ cuối tháng 3.
Ngoài ra, sự tác động của dịch cúm Covid-19 đã khiến nhiều nhãn hàng quốc tế tạm hoãn hoặc cân nhắc lại kế hoạch khai trương cửa hàng tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng trong năm nay.
Không thể tổ chức các sự kiện để thu hút khách tham quan do quy định hạn chế tụ tập đông người, JLL Việt Nam, tất cả các TTTM đều tập trung hỗ trợ khách thuê thông qua giảm giá thuê hoặc điều chỉnh chính sách thanh toán.
Một số chủ nhà như Vincom, Keppel Land ban hành chính sách giảm giá thuê trong tháng 2 và 3 cho tất cả các khách thuê, dao động từ 10-30% tùy ngành hàng, trong đó ưu tiên giảm sâu cho nhóm khách ngành bán lẻ chung, đến ngành hàng ăn uống và giải trí.
Các chủ nhà còn lại xem xét giảm giá thuê từ 10-50% tùy tình hình kinh doanh thực tế của mỗi gian hàng.
Riêng Keppel Land còn áp dụng thêm hình thức thanh toán trả chậm đối với khoản tiền thuê trong thời gian ba tháng (tháng 3-5 ) sang các tháng sau, khi tình hình cải thiện hơn.
Diễn biến phức tạp của dịch cúm Covid-19 sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch khai trương của gần 280.000 m 2 sàn TTTM dự kiến hoạt động trong 2020.
JLL Việt Nam cho rằng ngành bán lẻ sẽ tiếp tục đương đầu với khó khăn trong quý II/2020 trước chỉ thị "cách ly toàn xã hội" từ ngày 01-14/4/20 và dự kiến sẽ hồi phục dần nếu tình hình được cải thiện sau quý II.
Như một xu hướng mới, các nhà bán lẻ cần tập trung hơn vào các trải nghiệm mua hàng trực tuyến và thanh toán không tiền mặt trong tương lai.
 Tổng nguồn cung mặt bằng thị trường bất động sản bán lẻ TP.HCM - Nguồn: JLL Việt Nam.
"Các chủ đầu tư TTTM nội địa cần xem xét lại mô hình cho thuê truyền thống, trong đó, chỉ thu giá thuê cố định của khách thuê sang mô hình chia sẻ doanh thu như các nhà bán lẻ quốc tế đang áp dụng trong thời gian gần đây nhằm chia sẻ rủi ro và gia tăng tương tác về mặt lợi ích giữa chủ nhà và khách thuê", JLL Việt Nam gợi ý trong báo cáo.
Theo phân tích của JLL Việt Nam, ước tính năm 2020, tổng diện tích sàn cho thị trường bất động sản bán lẻ gần 1,5 triệu m2, tăng so với khoảng 1,2 triệu m2 của năm 2019.
 
Các chính sách hỗ trợ khách thuê tạm thời trong mùa dịch: 
Giảm 10-50% giá thuê tùy ngành hàng và doanh thu thực tế trong tháng 2 và tháng 3.
Áp dụng chính sách trả chậm đối với khoản tiền thuê trong ba tháng, từ tháng 3-5.

HOÀNG ANH