BizLIVE -

Liên quan đến vụ việc chung cư Hapulico (Thanh Xuân) và 2 chung cư Mễ Trì bắt dân nộp phí bôi trơn để "làm sổ đỏ cho nhanh", Thanh tra TP. Hà Nội cho biết sẽ chuyển hồ sơ để công an điều tra làm rõ. 

Hapulico bắt nộp phí bôi trơn sổ đỏ: Sẽ chuyển hồ sơ để công an điều tra
Chung cư Hapulico.

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Khắc Tiến, Trưởng đoàn Thanh tra (thuộc Thanh tra TP. Hà Nội), vụ việc người dân ở 2 khu chung cư Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) và Hapulico (quận Thanh Xuân) bắt người dân hải nộp tiền để được cấp sổ đỏ nhanh.

Vụ việc bắt đầu nóng lên khi Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương đem ra chất vất Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang ngày 29/9 vừa qua.

Ngay sau đó, Đoàn thanh tra do ông Tiến phụ trách được thành lập theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị để làm rõ việc người dân ở nhà CT5B Mễ Trì phải nộp 8 triệu đồng/hồ sơ và tại khu Hapulico nộp 5 triệu đồng/hồ sơ nếu muốn có sổ đỏ nhanh. 


 (Sổ đỏ của một hộ tại chung cư Mễ Trì được làm nhanh sau khi nộp 8 triệu đồng.)

Theo ông Tiến, sau quá trình thanh tra, đã gửi kết luận lên UBND TP.Hà Nội để ra thông báo về công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đất đai tại khu nhà ở để bán tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm và dự án Khu trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp Hapulico thuộc quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Nói thêm về quá trình thanh tra, ông Tiến kể, đoàn thanh tra đã làm việc với nhiều hộ dân ở cả 2 khu chung cư này để thu thập thông tin.

Bên cạnh đó, còn phát phiếu điều tra đến nhiều hộ dân cho thấy, tại chung cư Mễ Trì có 9/85 phiếu và ở khu Hapulico có 12/150 phiếu xác nhận nhân viên của chủ đầu tư có phổ biến và thu số tiền kể trên để làm sổ đỏ nhanh.

Tuy nhiên, khi đối thoại trực tiếp với người dân, thì đa phần đều khẳng định có việc phổ biến, thu tiền để làm sổ đỏ, người dân cũng đã nộp tiền và nhận được sổ đỏ nhanh hơn các hộ cùng làm thủ tục. 

Dù vậy, tại những buổi làm việc trực tiếp này, các chủ đầu tư vẫn chối không phổ biến cũng như thu số tiền kể trên của người dân khi làm sổ đỏ cho họ.

“Qua xác minh chứng cớ, đoàn thanh tra đã phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong vụ việc này”, ông Tiến khẳng định.

Đoàn thanh tra cũng phát hiện nhiều sai phạm khác của chủ đầu tư và cơ quan chức năng theo phản ánh của người dân. Cụ thể, chủ đầu tư 2 khu chung cư này đều chưa có kế hoạch làm sổ đỏ cho người dân.

Còn các cơ quan chức năng như Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Nam Từ Liêm, Thanh Xuân đã chậm giải quyết thủ tục cho 27 hồ sở ở chung cư Mễ Trì và 326 hồ sơ tại khu Hapulico.

(Sổ đỏ của một hộ tại chung cư Mễ Trì được làm nhanh sau khi nộp 8 triệu đồng)

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn cũng phát hiện ở Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Nam Từ Liêm có 10 hồ sơ xin cấp sổ đỏ bị lưu lại mà không có lý do chính đáng.

Về nghi vấn vụ việc mang tính đường dây, hệ thống ông Tiến cho hay, Đoàn Thanh tra chưa có đủ tài liệu để kết luận. “Trong tuần này, chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ sang để cơ quan Công an có những biện pháp nghiệp vụ điều tra sâu hơn vụ này”, ông Tiến nói.

Ông Tiến cho biết thêm, ngoài việc lập Đoàn thanh tra làm rõ hai vụ việc trên thì Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng cử nhiều đoàn đi thanh tra ở nhiều khu nhà ở khác về vấn đề phí bôi trơn để cấp sổ đỏ.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương sau khi nghe tin này đã tỏ ra rất vui mừng vì Hà Nội khá tích cực trong việc làm rõ tiêu cực từ chất vấn của mình. Ông Cương đánh giá, đây mới chỉ là bước đầu, công việc này trong phần đi sau sẽ càng khó khăn, phải làm thật quyết liệt mới ra chuyện.

VŨ MINH