Khoảng 3 tháng trở lại, người dân tại tỉnh Quảng Trị đổ xô đi làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất (còn gọi là sổ đỏ), vì lo lắng đến năm 2020 áp dụng bảng giá đất mới phải bỏ nhiều tiền hơn…
Đổ xô đi làm sổ đỏ để tránh bảng giá đất sắp có hiệu lực
Cán bộ phải tăng cường lực lượng để giải quyết các hồ sơ làm sổ đỏ cho người dân. Ảnh: Hưng Thơ.
Ngày 29/12, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị cho biết, đã ban hành Quyết định số 49/2019/QĐ-UBND ban hành bảng giá các loại đất định kỳ 5 năm (2020 - 2024) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Khi áp dụng bảng giá này, theo mặt bằng chung, giá đất tăng gấp nhiều lần so với bảng giá cũ.
Đơn cử, tại huyện Vĩnh Linh của tỉnh Quảng Trị, theo bảng giá đất mới thì ở thị trấn Hồ Xá có nơi tăng từ 1,2 triệu/m2 đất lên 10,2 triệu/m2 đất; ở thị trấn Cửa Tùng có nơi tăng từ 0,8 triệu đồng/m2 lên 3,6 triệu đồng/m2. Đặc biệt, tại Đông Hà, nhiều vị trí và tuyến đường khi áp dụng bảng giá đất mới thì tăng lên rất nhiều lần.
Trước khi có quyết định nói trên, người dân ở tỉnh Quảng Trị đã đổ xô đi làm sổ đỏ. Tại Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cam Lộ, nếu trước đây mỗi tháng chỉ có khoảng 10 hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thì 3 tháng trở lại con số tăng lên trên 50 hồ sơ. Đến ngày 25/12, tại đây còn khoảng 400 bộ hồ sơ đang được giải quyết.
Tại Thành phố Đông Hà, bắt đầu từ tháng 9/2019, số hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất bắt đầu tăng, trong tháng 12/2019 thì có 201 hồ sơ… Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, cán bộ ở các Văn phòng 1 cửa, Văn phòng Đăng ký đất đai và các Phòng Tài nguyên và Môi trường trên địa bàn tỉnh Quảng Trị phải tập trung lực lượng để giải quyết các hồ sơ đúng tiến độ.
Theo Cục Thuế tỉnh Quảng Trị, từ ngày 1/1/2020 bảng giá đất mới ban hành của UBND tỉnh Quảng Trị sẽ có hiệu lực. Đối với những hồ sơ của người dân làm sổ đỏ đã nộp tại cơ quan Nhà nước nhưng chưa được thông báo nghĩa vụ tài chính phải nộp, cơ quan thuế sẽ phối hợp kiểm kê các hồ sơ hợp lệ đến 17h ngày 31/12/2019 để áp dụng giá đất theo quyết định cũ.

Theo Lao Động