BizLIVE - Trong quý I, số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thành lập mới giảm 12% so với cùng kỳ năm 2019, có 500/1000 sàn giao dịch phải đóng cửa một phần, hoặc toàn phần trong 2 tháng đầu năm
Covid-19 đã ảnh hưởng tới thị trường bất động sản nhưng chưa tác động nhiều lên giá bán ra
JLL Việt Nam – Công ty tư vấn, nghiên cứu thị trường bất động sản Việt Nam vừa công bố Báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam trong quý I/2020.
Tại báo cáo này, JLL cho biết, trong những tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động thương mại, dịch vụ và xuất nhập khẩu; trong đó có thị trường bất động sản.
Trong quý, số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản được thành lập mới giảm tới 12% so với cùng kỳ năm 2019. Chỉ tính riêng các sàn giao dịch bất động sản, trong 2 tháng đầu năm, dưới tác động của dịch Covid-19 và sự chậm trễ trong vấn đề pháp lý đã khiến cho 500 sàn (trong tổng số 1.000 sàn) trong cả nước phải đóng cửa một phần, hoặc toàn phần.
Đáng chú ý, tại báo cáo trên, đề cập đến diễn biến thị trường căn hộ tại Hà Nội trong quý I/2020, JLL Việt Nam cho biết, trong quý lượng bán đạt 3.520 căn, thấp hơn 49,1% theo quý do nguồn cung mới hạn chế. 
Bên cạnh đó, tác động của dịch bệnh Covid-19 cũng đang ảnh hưởng và làm giảm tốc độ bán trong quý. Nhiều trường hợp khách mua, đăc biệt là người nước ngoài, đã đặt chỗ nhưng phải trì hoãn đặt cọc hoặc ký hợp đồng mua bán do việc hạn chế đi lại trong thời gian gần đây, khiến các giao dịch chưa được ghi nhận trong quý này. 
Mặc dù vậy, các dự án có chất lượng tốt và tiến độ xây dựng nhanh vẫn có tỷ lệ bán tốt trong quý, cho thấy nhu cầu đối với các dự án này khá ổn định và ít bị ảnh hưởng bởi các cú sốc thị trường hơn so với mặt bằng chung. 
Theo báo cáo, phân khúc Trung cấp dẫn đầu về số lượng căn hộ tiêu thụ, chiếm 83% thị phần, chủ yếu đến từ khu vực ngoài trung tâm như quận Gia Lâm và Long Biên. Nhu cầu mua để ở duy trì ổn định, lượng giao dịch khả quan ghi nhận tại các dự án sắp hoàn thiện hoặc chuẩn bị bàn giao. 
Nguồn cung mới hạn chế
Lượng mở bán chính thức đạt 4.600 căn, đến từ 12 dự án trong quý I/2020, tương đương 65% nguồn cung quý trước, mức thấp nhất kể từ khi thị trường hồi phục vào năm 2015. 
Thị trường ghi nhận duy nhất một dự án mới thuộc phân khúc Cao cấp tại quận Nam Từ Liêm với quy mô 740 căn. Đáng chú ý, khoảng 50% lượng hàng mở bán tại dự án này  đã được khách hàng đặt cọc giữ chỗ từ sau sự kiện tiền mở bán, được coi là khá lạc quan trong mùa dịch, nhờ kết nối giao thông thuận tiện ,tiến độ xây dựng nhanh và được hưởng lợi từ các hạng mục thương mại khác trong tổ hợp. 
“Quy trình phê duyệt pháp lý kéo dài, cùng việc chủ đầu tư trì hoãn thời gian mở bán do việc hạn chế tụ tập đông người nhằm phòng chống dịch bệnh mới ban hành khiến nguồn cung mới hạn chế”, báo cáo của JLL cho hay.
Về giá, giá bán sơ cấp vẫn duy trì ổn định, chỉ giảm nhẹ 1,4% theo quý, nhưng vẫn tăng 4,0% theo năm, cho thấy tác động của dịch bệnh lên giá bán vẫn chưa rõ rệt. 
Mức giảm trong quý ghi nhận chịu ảnh hưởng phần lớn từ các chính sách giảm giá gián tiếp ngắn hạn của chủ đầu tư như chiết khấu tiền mặt từ 3 – 5% đối với khách hàng thanh toán theo tiến độ và tặng gói nội thất giá trị cao có thể quy đổi ra tiền mặt và trừ trực tiếp vào giá trị căn hộ. 
“Dự kiến, sẽ có khoảng 20.000-30.000 căn hộ mở bán chính thức trong năm 2020, chủ yếu tập trung ở quận Hoàng Mai và Hà Đông. Cần lưu ý rằng nguồn cung này sẽ có nhiều biến động phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh trong thời gian tới.  Phân khúc Trung cấp sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường với các sản phẩm mới từ các dự án khu đô thị”, JLL cho biết.

VÂN PHONG