BizLIVE - Một số phân khúc bất động sản truyền thống cũng sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các sản phẩm mới ứng dụng công nghệ.
Công nghệ là yếu tố trọng tâm làm thay đổi thị trường bất động sản giai đoạn tới
Bà Đặng Phương Hằng, Tổng giám đốc điều hành CBRE Việt Nam
Những năm vừa qua, thị trường bất động sản Việt Nam đã có những bước phát triển đáng ghi nhận và ngày càng chuyên nghiệp, hoàn thiện cùng với hàng loạt các bộ luật liên quan bắt đầu có hiệu lực như Luật Đất Đai năm 2013, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Đầu tư năm 2014.

Đây cũng là giai đoạn kinh tế Việt Nam hội nhập sâu rộng với thế giới, tham gia các khu vực mậu dịch tự do và cho phép người nước ngoài mua bán bất động sản.

Sức nóng của thị trường bất động sản dần lan tỏa ra những khu vực khác bên cạnh hai thành phố chính là TP.HCM và Hà Nội, đồng thời dẫn đến nhiều mô hình bất động sản mới lạ đối với thị trường Việt Nam như condotel, officetel, shophouse… với sự quan tâm đặc biệt lớn đến từ người dân Việt Nam cũng như quốc tế.

Chia sẻ với Nhịp sống doanh nghiệp BizLIVE, bà Đặng Phương Hằng, Tổng giám đốc điều hành CBRE Việt Nam nhận định, những bước tiến thời gian qua là những bước tiến chắc chắn, trở thành một kênh đầu tư tốt cho các nhà đầu tư và nền tảng vững chắc cho giai đoạn tiếp theo.

Theo bà đâu là những kết quả tích cực thị trường đã đạt được trong 10 năm qua và sẽ còn được tiếp tục kế tiếp cho giai đoạn sau này?

Khung pháp lý đang dần hoàn thiện để bảo vệ người mua cũng như quản lý/xây dựng bài bản cho các sản phẩm bất động sản.

Thị trường ngày càng có nhiều sự quan tâm/tham gia của các chủ đầu tư, thương hiệu quản lý bán lẻ, điều hành khách sạn từ các quốc gia trên thế giới.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang cho thấy một tiềm năng đặc biệt, được hỗ trợ bởi một nền kinh tế trẻ trung năng động, phát triển nhanh nhưng không kém phần vững chắc.

Sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài đã khiến thị trường không chỉ phát triển về lượng mà cả về chất. Số lượng căn hộ được chào bán luỹ kế từ năm 1997 ra thị trường Hà Nội và TP.HCM được ghi nhận tổng cộng là 603.988 căn tại thời điểm quý II/2020, gấp 3 lần số lượng được ghi nhận trong năm 2010.

Đây cũng là thời kỳ ghi nhận sự gia nhập thị trường của hàng loạt các dự án căn hộ hạng sang và cao cấp với các tiện nghi tiện ích đạt tiêu chuẩn quốc tế. 

Bên cạnh đó, thông tin thị trường được phổ biến và cập nhật thường xuyên để mọi người dân có thể tiếp cận một cách nhanh chóng. Đây là một tín hiệu rất tích cực giúp thị trường phát triển minh bạch.

Một thành tựu khác chính là tầm nhìn lâu dài trong quy hoạch phát triển bất động sản, phân khu hợp lý giải quyết các vấn đề liên quan đến nhà ở, giao thông đồng thời kích thích giao thương, du lịch… Điều này sẽ giúp nâng cao hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế và giành được nhiều hơn sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài trong tương lai gần.

Vậy còn những hạn chế thì sao, thưa bà?

Rào cản lớn nhất hạn chế sự phát triển của thị trường là khung pháp lý chưa hoàn thiện hoàn toàn, đặc biệt là khung pháp lý cho các sản phẩm mới như condotel, officetel cũng như việc quy định các dự án được bán cho người nước ngoài tại các địa phương.

Ngoài ra, một số điểm không nhất quán giữa Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Nhà ở làm chậm quá trình cấp phép cho các dự án, làm ảnh hưởng đến việc triển khai dự án của chủ đầu tư và kế hoạch của người mua nhà. 

Vẫn còn tồn tại tranh chấp giữa người mua và chủ đầu tư về thời gian bàn giao, chất lượng quản lý, phí bảo trì, các diện tích chung như bãi đậu xe chung cư...

Giá đất tăng nhanh tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM cũng là một vấn đề đáng lo ngại, các nhà đầu tư ngày càng khó tiếp cận với các quỹ đất lớn trong khi người mua nhà có nhu cầu thực cũng ngày càng khó tiếp cận được sản phẩm phù hợp do giá nhà bị đẩy lên cao.

Việc chậm trễ trong thi công các cơ sở hạ tầng trọng yếu như tuyến metro, đường sắt trên cao, cầu vượt, đường cao tốc khiến thị trường bất động sản cũng bị phát triển chậm theo.

Dịch Covid-19 trong sáu tháng đầu năm là một rủi ro bất ngờ mà các chủ đầu tư cần có các phương án linh hoạt hơn để thích nghi nhanh chóng trong tương lai.

Nhiều nhận định rằng thị trường có xu hướng chững lại ở một số phân khúc, mất cân đối trong quan hệ cung - cầu, nguồn lực tài chính cho các dự án chưa đa dạng và bền vững… quan điểm của bà thì sao?

Các vấn đề nêu trên đâu đó xảy ra ở một số thị trường và một số phân khúc nhất định. Tuy nhiên, cùng với việc minh bạch hơn về thông tin, sự điều phối kịp thời từ phía nhà nước, thị trường cũng có những sự điều chỉnh kịp thời.

Trong tương lai để thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục phát triển theo hướng bền vững, chúng tôi cho rằng cần xem xét thực hiện một số biện pháp dưới đây.

Về phía nhà nước, cần đưa ra các quy định pháp luật cụ thể rõ ràng cho các sản phẩm mới như condotel hay officetel. Ngoài ra, công tác thẩm định, cấp phép xây dựng dự án cũng cần được đẩy nhanh, tạo điều kiện cho chủ đầu tư trong nước cũng như các doanh nghiệp nước ngoài đến kinh doanh tại Việt Nam.

Về phía ngân hàng, công tác thẩm định và phê duyệt tín dụng cần được đảm bảo nghiêm ngặt nhằm gạn lọc các cá nhân, chủ đầu tư thực sự có năng lực, tránh tình trạng nợ xấu về sau.

Đối với chủ đầu tư, để thích nghi với điều kiện kinh doanh liên tục thay đổi, doanh nghiệp cần cập nhật thường xuyên về mặt thị trường để nắm bắt các diễn biến về nhu cầu và đưa ra sản phẩm phù hợp hơn.

Bà có những nhận đình gì về thị trường bất động sản 5-10 năm nữa?

Sẽ có nhiều biến chuyển, chủ yếu là sự xuất hiện của những xu hướng mới đến từ sự vận động và thay đổi chung của thị trường.

Trong đó, yếu tố công nghệ sẽ là trọng tâm phát triển trong bức tranh toàn cảnh nhằm hỗ trợ hoạt động kinh doanh và môi giới của các doanh nghiệp bất động sản, hướng đến xây dựng hệ thống thông tin minh bạch.

Trong những năm gần đây, khái niệm “PropTech” – công nghệ ứng dụng trong bất động sản nở rộ lên và thực sự trở thành một xu hướng. Tại Việt Nam, PropTech được áp dụng chủ yếu ở phân khúc nhà ở với các trang web giới thiệu thông tin, tư vấn các giao dịch, mua bán, cho thuê và quản lý dự án.

Một số phân khúc bất động sản truyền thống cũng sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các sản phẩm mới.

Trong lĩnh vực bán lẻ, các cửa hàng truyền thống đang chịu sức ép tương đối lớn từ sự phát triển mạnh mẽ của các trang thương mại điện tử, nhất là khi dịch Covid-19 bùng nổ kéo dài khiến cho nhu cầu mua sắm trực tuyến cũng tăng nhanh không ngừng. Hoạt động mua sắm qua mạng ngày càng chiếm ưu thế và được yêu thích nhờ vào sự tiện lợi và chủng mặt hàng đa dạng, phong phú.

Lĩnh vực văn phòng truyền thống cũng đứng trước áp lực cạnh tranh với các cơ sở không gian làm việc chung (co-working space). Không gian làm việc chung mang đến sự linh hoạt về mặt giá thuê và cả yếu tố địa điểm mà vẫn đảm bảo cung cấp mọi nơi làm việc với đầy đủ tiện ích cần thiết.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã chủ động chuyển một phần hoạt động từ văn phòng thông thường sang không gian làm việc chung nhằm tiết kiệm chi phí trong giai đoạn khó khăn. Phân khúc này dự kiến sẽ tiếp tục đà tăng trưởng trong những năm tiếp theo.

Ngoài ra, thị trường bất động sản công nghiệp cũng sẽ là một điểm sáng mới, nhờ hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển của các nhà máy ra khỏi Trung Quốc do lo ngại sự bất ổn chính trị cũng như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ đầu tháng 8/2020.

Cảm ơn bà!

HOÀNG HÀ