BizLIVE - Theo chuyên gia Savills, một điểm đặc biệt của thị trường du lịch khách sạn tại Việt Nam là 80% khách hàng nội địa. Chính vì vậy, ngay khi dịch bệnh được kiểm soát, sự khôi phục mạnh mẽ của ngành du lịch trong nước sẽ hoàn toàn khả thi. 
Giá phòng khách sạn tiếp tục “rơi” do ảnh hưởng của đại dịch
Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, ngành du lịch khách sạn tại Việt Nam đã hứng chịu nhiều tổn thất nặng nề, đặc biệt là trong làn sóng dịch thứ tư này, do những quy định về đóng cửa biên giới quốc tế, hạn chế các đường bay trong nước, và các biện pháp giãn cách xã hội. 
Theo ghi nhận của Savills Việt Nam, trước khi đại dịch diễn ra, tỷ lệ phòng lấp đầy trung bình ở các khách sạn 3 đến 5 sao tại Hà Nội thường xuyên đạt mức 74%, cao nhất trong 10 năm vừa qua với giá phòng trung bình đạt $113/phòng/đêm. 
Năm 2020, dưới ảnh hưởng của Covid-19, tỷ lệ lấp đầy của thị trường này chỉ còn trung bình 30%, giảm khoảng -44 điểm % so với cùng kỳ năm trước, giá phòng cũng vì thế giảm xuống mức -30% còn khoảng $81/phòng/đêm. 
Đáng chú ý, 6 tháng đầu năm 2021, thị trường tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm, với tỷ lệ lấp đầy chỉ còn 25%, giá phòng trung bình khoảng $72/phòng/đêm.
Tại Đà Nẵng, địa điểm du lịch trọng điểm của Việt Nam, tỉ lệ lấp đầy các khách sạn ở đây vào thời điểm 2019 đạt 61% với giá phòng trung bình là $108/phòng/đêm, đến 2020 giảm chỉ còn 17% với giá phòng tương đương $54/phòng/đêm. 
Đến 2021, tỷ lệ lấp đầy phòng khách sạn 3-5 sao tại Đà Nẵng giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm vừa qua, chỉ còn 11% và giá phòng trung bình chỉ đạt $49/phòng/đêm.
Còn tại TP.Hồ Chí Minh, với những tác động của đợt dịch thứ 4, những quy định nghiêm ngặt về giãn cách xã hội, tỷ lệ lấp đầy trong quý II/2021 chỉ đạt 18% với giá phòng trung bình là $69/phòng/đêm. 
 Dịch Covid bùng phát lần thứ 4 đã khiến nhiều khách sạn phải đóng cửa.
Mặc dù vậy, khi so sánh với điểm trũng nhất của thị trường vào đợt dịch đầu tiên của 2020, con số này đã tăng 5 điểm %, tương đương mức tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái về tỷ lệ phòng khách sạn được lấp đầy.
Đáng chú ý, từ quý II/2020 đến nay, giá phòng trung bình đã tăng khoảng 3$ mỗi quý, với lực đẩy đến từ các cơ sở & dịch vụ cách ly tập trung có giá thuê cao hơn từ 5-60% so với giá trung bình của thị trường.
 Theo ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam, hiện nay có khoảng 10% số lượng các khách sạn trên thị trường được chuyển đổi thành các cơ sở cách ly.
Tại Hà Nội, hiện đang có khoảng 20 khách sạn chuyển đổi theo mô hình này, tương đương khoảng 1600 phòng. Còn ở Đà Nẵng là khoảng 34 khách sạn với khoảng 3000 phòng. Con số này ở TP.Hồ Chí Minh là 25 khách sạn với hơn 3000 phòng, trong đó số lượng khách sạn ởn quận 1 chiếm 42$, tương đương 13 khách sạn, quận Tân Bình là 32%, số còn lại ở các quận 7, quận 3 và quận 5. 
Ngành du lịch sẽ được khôi phục mạnh mẽ ngay khi dịch bệnh được kiểm soát
Đánh giá về tiềm năng phục hồi của ngành du lịch khách sạn và nghỉ dưỡng trong những tháng cuối năm, ông Troy cho biết, một điểm đặc biệt của thị trường du lịch khách sạn tại Việt Nam là 80% khách hàng nội địa. Chính vì vậy, ngay khi dịch bệnh được kiểm soát, ngành du lịch trong nước sẽ phát triển mạnh mẽ và khả năng khôi phục nhanh là hoàn toàn khả thi. 
Ngoài ra, mô hình du lịch tại chỗ (staycation) cũng sẽ là xu hướng được khách hàng ưa  chuộng, giúp các khách sạn cải thiện doanh thu. Các khách sạn 4-5 sao cũng đang dần có những gói dịch vụ khuyến mại hấp dẫn để thu hút khách nội địa trong thời gian gần đây. 
Bên cạnh đó, việc triển khai hộ chiếu du lịch cũng là một yếu tố rất quan trọng để Việt Nam có thể mở cửa với các khách du lịch nước ngoài. 
Theo dự kiến, trong giai đoạn 2022-2023, một loạt các thương hiệu mới sắp ra mắt trên thị trường du lịch nghỉ dưỡng như Grand Mecure, Fairmont, Eastin, Four Seasons, Lotte, Dusit and Wink Hotel với số lượng hơn 1200 phòng chắc chắn sẽ thu hút nhiều du khách nước ngoài tới Việt Nam, ngay sau khi các quy định về hạn chế du lịch được nới lỏng. 
“Tôi tin tưởng rằng cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước với những chính sách rất kịp thời về các gói hỗ trợ doanh nghiệp, việc giảm thuế…, các chủ đầu tư khách sạn và các nhà điều hành tại Việt Nam hoàn toàn có thể tin tưởng về sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch trong những tháng tiếp theo”, ông Troy nhấn mạnh.

MINH QUÂN