BizLIVE - Theo các chuyên gia, hiện tượng sốt đất vẫn đang tiếp diễn và có thể dẫn đến những hệ quả trước mắt cho người dân địa phương từ việc họ mất đi nguồn thu nhập chính…
Chuyên gia cảnh báo cơn sốt đất nền nhiều vùng quê
Ảnh minh họa.
Cò đất khuấy động đất nền vùng quê
Những năm gần đây, thị trường bất động sản Việt Nam chứng kiến nhiều đợt sốt đất, không chỉ tại các dự án ở các thành phố lớn, mà còn ở các thành phố vệ tinh như Đồng Nai, Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc... và gần đây nhất là tại Hớn Quản (Bình Phước). 
Mới đây nhất, ngày 19/2, ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước cùng đoàn lãnh đạo sở, ngành, đơn vị chuyên môn đã đến huyện Hớn Quản để khảo sát vị trí lập dự án xây dựng sân bay lưỡng dụng với quy mô 500 ha. 
Thông tin này ngay lập tức được các nhóm môi giới từ nhiều tỉnh thành nắm bắt và tập trung về hai xã An Khương, xã Tân Lợi huyện Hớn Quản để "thổi giá" những mảnh đất vốn đang được phủ kín bằng cây cao su.
Anh Lê Trọng Hà, một môi giới nhà đất tại huyện Hớn Quản cho biết, ngày 24/2, tức là ngày thứ 4 từ khi có thông tin sân bay Téc-Ních trên địa bàn huyện này được kiến nghị chuyển đổi, mở rộng thì khu vực quanh sân bay đã diễn ra tình trạng sốt đất.
Tại ngã ba chợ An Khương, khu vực trung tâm xã An Khương, huyện Hớn Quản diễn ra tình trạng kẹt xe cục bộ do các nhà đầu tư đổ về quá đông. 
Anh Hà thông tin, giá đất mặt tiền đường nhựa trung tâm xã An Khương trước thời điểm sốt chỉ có giá 30 - 50 triệu/m (tính theo m tới) thì đến thời điểm hiện tại, tức là sau 3 ngày kể từ khi có thông tin đoàn cán bộ tỉnh về địa phương khảo sát lập quy hoạch đề án giá đã tăng gấp 10 lần lên 250 - 300 triệu/m.
Còn tại Đà Nẵng, theo phản ánh của báo chí, sau 2 đợt dịch Covid-19, thị trường bất động sản ở Đà Nẵng gần như "đóng băng. Tuy nhiên, ngay khi Chính phủ cho nhập 117.000 liều vaccine ngừa Covid-19 về Việt Nam thì giới "cò đất" đã tung tin giá bất động sản sẽ sốt trở lại.
Theo ghi nhận, sau gần một năm đóng cửa do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều sàn giao dịch bất động sản bắt đầu hoạt động trở lại từ sau Tết Tân Sửu. Ông Đức, người có thâm niên 10 năm trong nghề môi giới bất động sản, nói hiện nay là thời cơ thuận lợi để mua đất làm nhà ở.
Theo lý giải của người này thì giá đất ở Đà Nẵng đã xuống đáy. Nhiều ngân hàng thương mại cũng đang giảm lãi suất cho vay nên khách hàng có điều kiện mua bất động sản.
Bên cạnh đó, ông Đức cảnh báo nếu không mua bất động sản thời điểm này thì khoảng ít tháng nữa, khi dịch Covid-19 được khống chế thì giá đất Đà Nẵng sẽ tăng cao…
Nhà đầu tư không nên dao động bởi thông tin không đầy đủ
Liên quan đến các cơn sốt đất thời gian qua, trao đổi với BizLIVE, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam cho biết, hiện tượng sốt đất tại Việt Nam đã xuất hiện từ những năm 1993, khi thị trường chứng kiến cơn sốt đất từ việc ra đời của Bộ luật Đất đai năm 1993. 
Thời gian đó, việc cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất một cách dễ dàng và thuận tiện hơn đã tạo ra một cơn sốt đất khắp cả nước. Từ đó đến nay, sau 30 năm phát triển của lĩnh vực bất động sản, nước ta đã chứng kiến nhiều vụ sốt đất khắp nơi trên cả nước, với tiêu điểm là hai lần xuất hiện bong bóng nhà đất cục bộ vào đầu những năm 2000 và 2007, và lập tức đóng băng sau đó kèm theo là với rất nhiều hệ lụy. 
Tưởng chừng như với những thăng trầm của thị trường và với những hệ lụy mà toàn xã hội đã chứng kiến sau những lần sốt đất, hiện tượng này sẽ không còn. Song với những cơn sốt gần đây như tại Long An và Bình Phước mới đây thì dường như rủi ro và hệ quả tiêu cực tiềm ẩn để lại bởi những cơn sốt vẫn chưa được nhận thức sâu sắc trong toàn xã hội.
 TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam.
Đề cập đến cơn sốt đất tại tỉnh Bình Phước, TS. Sử Ngọc Khương đánh giá, sân bay Téc-Ních tại Bình Phước không phải là cây đũa thần làm cho nền kinh tế của tỉnh và thị trường bất động sản khởi sắc chỉ trong một thời gian ngắn như thế. 
Theo TS. Khương, có thể dễ dàng nhìn thấy rằng việc xây dựng một sân bay không thể là một bước ngoặt cho kinh tế toàn tỉnh vì hai lý do. Thứ nhất, đây chỉ mới dừng lại ở mức chủ trương đang đợi xem xét và phê duyệt. Thứ hai, việc giá thị trường bất động sản tại tỉnh có tăng hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.
“Ngoài những thông tin quy hoạch và dự án như vừa qua ở tỉnh Bình Phước, thì những thông tin liên quan đến nền kinh tế về tín dụng hay diễn biến có tác động đến nền kinh tế đều có thể làm tăng giá trị tài sản và tạo ra động lực thúc đẩy thị trường. 
Tuy nhiên, tất cả những yếu tố này có thể hoặc không có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản. Vì thế việc bùng nổ về giá chỉ vì một lý do như câu chuyện tại Bình Phước thật sự cần được cân nhắc một cách thực tế và kỹ càng”, ông Khương phân tích.
Theo Giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam, với giả định là sân bay sẽ được hoàn thành, theo một góc nhìn thực tế thì việc này cần ít nhất 5-7 năm để hoàn thành kế hoạch và được phê duyệt, và rồi xây dựng sẽ mất thêm 3-5 năm nữa. Như vậy, từ lúc khảo sát đến lúc khánh thành thì cũng gần 10 năm nếu mọi việc diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên, để vận hành trơn tru và thật sự thu hút đầu tư đáng kể thì cần 5-10 năm nữa.
“Hiện tượng sốt đất vẫn đang tiếp diễn và có thể dẫn đến những hệ quả trước mắt cho người dân địa phương từ việc họ mất đi nguồn thu nhập chính. Đồng thời, đối với những nhà đầu tư cá nhân mạo hiểm nào đã dùng đến đòn bẩy kinh tế thì họ rất có thể sẽ mất khả năng chi trả nếu thị trường không đạt như kì vọng và gánh nặng tài chính quá lớn. 
Về lâu dài, thì nền kinh tế vĩ mô và xã hội sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực khi mọi người không còn chú trọng đến việc lao động sản xuất. Vì thế, người dân cần được nâng cao về nhận thức để không bị dao động bởi những thông tin không đầy đủ và tạo ra những cơn sốt ảo”, TS. Sử Ngọc Khương nhìn nhận.

TUẤN MINH