Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng việc không thống nhất trong thu phí quản lý chung cư là nguyên nhân dẫn đến xung đột lợi ích kéo dài giữa người dân và chủ đầu tư.
Chung cư Sài Gòn thu phí quản lý tới 70 tỷ/năm
Theo Sở Xây dựng TP.HCM, có nhiều chung cư phát sinh mâu thuẫn trước khi đưa vào sử dụng. Ảnh: Lê Quân.
Sáng 25/9, UBND TP.HCM họp sơ kết tình hình kinh tế - xã hội và thu chi ngân sách 9 tháng đầu năm. Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết có tới 10% chung cư cao tầng trên địa bàn thành phố xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp giữa chủ đầu tư với ban quản trị và cư dân.
Theo ông Tuấn, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó có nguyên nhân từ phía chủ đầu tư và ban quản trị. Mâu thuẫn của hai bên chủ yếu liên quan đến mức thu phí quản lý chung cư.
“Hiện nay, có chung cư thu phí từ 7-10 tỷ/năm nhưng có những nơi thu phí quản lý lên tới 70 tỷ đồng. Đây là nguyên nhân dẫn đến xung đột lợi ích nhưng do vướng mắc về quy định nên việc xử lý nhùng nhằng, kéo dài”, ông Tuấn nói.
Giám đốc Sở Xây dựng cũng cho biết tình trạng tranh chấp hiện nay còn xảy ra trước khi công trình chưa khởi công, chưa đưa vào sử dụng. Do đó, thời gian sắp tới, sở sẽ chủ động tổ chức một tổ công tác chuyên về tham mưu, xử lý các mâu thuẫn tại chung cư cao tầng.
Cùng quan điểm này, Chủ tịch UBND quận 7 Lê Hòa Bình cho biết thực tế, các chủ đầu tư sau khi bán nhà xong thì coi như hết trách nhiệm. Do đó, khi có vấn đề phát sinh thì chủ đầu tư không đứng ra giải quyết, dẫn đến mâu thuẫn.
“Tình hình xây dựng nhà cao tầng trong thời gian qua tiếp tục tăng, hiện có 145 công trình nhà cao tầng đang thi công, trong đó có 15 công trình vi phạm. Các nhà đầu tư, doanh nghiệp luôn ứng dụng nhiều đổi mới, quản lý nhà nước mà không theo kịp thì sẽ đi sau”, ông Tuấn nói.
Theo báo cáo của UBND TP.HCM, trong thời gian vừa qua, thành phố đã cấp hơn 38 nghìn giấy phép xây dựng với tổng diện tích sàn xây dựng hơn 13 triệu m2 . Thành phố cũng tổ chức kiểm tra hơn 51.000 lượt công trình xây dựng, phát hiện 1.595 trường hợp vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng. Trong đó, xây dựng không phép 830, công trình sai phép là 557.

Theo Zing News