BizLIVE -

Theo ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC về dài hạn để thị trường căn hộ condotel phát triển lành mạnh cần làm luật và sửa luật nhưng sẽ tốn kém và có thể không cần thiết. 

Chủ tịch FLC nêu 2 kiến nghị  “gỡ vướng” cho căn hộ condotel
Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC phát biểu ý kiến tại hội thảo.
Ngày 16/3, tại Quy Nhơn (Bình Định), Trung tâm tin tức VTV24 và BizLIVE đã phối hợp với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức Hội thảo “Đầu tư Condotel: Thực tế, triển vọng và giải pháp”. 
Hội thảo có sự tham dự của đại diện lãnh đạo 4 Bộ: Xây dựng, Tài nguyên và Mội trường, Tư pháp, Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng các công ty nghiên cứu thị trường, các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, bất động sản và hàng trăm nhà đầu tư thứ cấp.
Tại hội thảo, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC đã nêu ra 2 kiến nghị để “gỡ vướng” cho phân khúc căn hộ condotel.
Theo Chủ tịch Tập đoàn FLC, về dài hạn để thị trường căn hộ condotel phát triển lành mạnh cần làm luật và sửa luật nhưng kiến nghị này tốn kém và có thể không cần thiết. 
“Giải pháp ngắn hạn đó là đề nghị 4 Bộ, ngành hôm nay có mặt tại hội thảo này đưa ra một hướng dẫn cho các tỉnh, trong đó hướng dẫn căn hộ condotel là căn hộ giao đất ở (không hình thành đơn vị ở). Nếu muốn bỏ chữ “ở” thì nhà đầu tư phải xây trường học, bệnh viện. Như vậy, vừa chắc cho tỉnh vừa chắc cho chủ đầu tư và cho nhà đầu tư được cấp sổ đỏ lâu dài mà trước mắt không sai luật. Điều này sẽ áp dụng được luôn”, ông Chủ tịch Tập đoàn FLC quả quyết.
Cũng theo ông Trịnh Văn Quyết, tại hội thảo này, các ý kiến đưa ra đều thừa nhận sự tích cực của condotel, nó vẫn đang tồn tại, giao dịch bình thường, không làm cho các nhà quản lý "đau đầu". 
“Tôi đề nghị Chính phủ xây dựng một thông tư hướng dẫn liên Bộ về condotel. Trong lúc luật đang vướng như thế này thì sự đồng thuận của các Bộ là có thể làm được ngay. Như thế, nhà đầu tư sẽ được bảo vệ ngay còn chủ đầu tư vay được tiền để phát triển dự án và địa phương cũng có thể giao đất”, ông Trịnh Văn Quyết nói.
Cũng trong hội thảo, đề cập đến vấn đề pháp lý của loại hình căn hộ condotel hiện nay, ông Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp cũng cho rằng phải có giải pháp trước mắt và giải pháp lâu dài cho condotel.
Theo lãnh đạo Bộ Tư pháp, hiện nay loại hình condotel có những nơi vẫn bối rối trong việc cấp giấy chứng nhận và quyền sở hữu. Do vậy, trước mắt để bảo vệ khách hàng và cũng như phát triển du lịch thành ngành mũi nhọn theo Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị, ông Hiếu nhất trí với ý kiến của ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC rằng, nếu chờ luật lâu quá, có khi có luật rồi thì cơ hội không còn nữa nên phải có giải pháp trước mắt và giải pháp lâu dài.
“Về giải pháp trước mắt, Bộ Tài nguyên Môi trường và Bộ Xây dựng cần sớm xây dựng khung pháp lý về các thủ tục cấp giấy chứng nhận cho condotel để nhà đầu tư yên tâm”, ông Hiếu nói.

VẠN XUÂN