BizLIVE - Theo quy chuẩn vừa được ban hành, căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở, một khu vệ sinh và diện tích sử dụng tối thiểu là 25 m2.
Bộ Xây dựng vẫn quyết cho xây căn hộ chung cư 25m2
Ảnh minh họa.
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2021 về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia nhà chung cư. Tại văn bản vừa được ban hành, Bộ này quy định các yêu cầu kỹ thuật áp dụng khi xây mới, xây dựng lại nhà chung cư có chiều cao đến 150 m hoặc có đến 3 tầng hầm, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp.
Đối với nhà chung cư cao trên 150 m hoặc có từ 4 tầng hầm trở lên thì ngoài việc tuân thủ quy chuẩn này còn phải bổ sung các yêu cầu kỹ thuật và các giải pháp về tổ chức, về kỹ thuật công trình phù hợp với các đặc điểm riêng về phòng chống cháy của nhà chung cư đó, trên cơ sở tài liệu chuẩn được phép áp dụng theo quy định của pháp luật. Các yêu cầu và giải pháp này phải được thẩm duyệt của cơ quan chuyên môn có thẩm quyền.
Liên quan đến yêu cầu về quy hoạch và kiến trúc, Thông tư quy định, căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh và diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư là 25 m2. Đối với dự án nhà ở thương mại, phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45 m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án. 
Đáng chú ý, diện tích tối thiểu 25 m2 cũng được cho phép áp dụng đối với căn hộ du lịch (condotel) và căn hộ văn phòng (officetel). Tuy nhiên, căn hộ văn phòng quy định thêm diện tích làm việc tối thiểu 9 m2 và không bố trí bếp trong văn hộ văn phòng.
Ngoài ra, tại Thông tư vừa ban hành, Bộ Xây dựng cũng quy định, nhà chung cư, phần căn hộ chung cư trong nhà chung cư hỗn hợp phải bố trí không gian sinh hoạt cộng đồng đảm bảo diện tích sử dụng bình quân tối thiểu đạt 0,8 m2/căn hộ; trong đó phải có không gian phù hợp để tổ chức hội nghị cư dân.
Đối với cụm nhà chung cư trong một dự án xây dựng khi không bố trí được không gian sinh hoạt cộng đồng trong từng tòa nhà, cho phép kết hợp tại một vị trí hoặc khu vực riêng biệt với tổng diện tích cho sinh hoạt cộng đồng được giảm tối đa 30%; bán kính từ sảnh các tòa nhà tới nơi sinh hoạt cộng đồng không quá 300 m và cần tính toán, thuyết minh đảm bảo nhu cầu sinh hoạt thuận tiện cho cư dân.
Riêng phần chức năng khác như văn phòng, nhà hàng, siêu thị, khách sạn, căn hộ lưu trú (condotel), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) và các dịch vụ khác trong nhà chung cư hỗn hợp phải được thiết kế tuân thủ quy định hiện hành và các tiêu chuẩn lựa chọn áp dụng
Về diện tích chỗ để xe (bao gồm đường nội bộ trong gara/bãi để xe), quy chuẩn quy định, tối thiểu là 25 m2 cho 4 căn hộ chung cư, nhưng không nhỏ hơn 20 m2 cho 100 m2 diện tích sử dụng căn hộ chung cư; trong đó đảm bảo tối thiều 6 m2 chỗ để xe máy, xe đạp cho mỗi căn hộ chung cư.
Nhà ở xã hội, tái định cư và nhà ở thu nhập thấp: diện tích chỗ để xe phải đảm bảo tối thiểu 6 m2 chỗ để xe máy, xe đạp cho mỗi căn hộ chung cư....
Quy định này có hiệu lực từ 5/7/2021 và thay thế Thông tư số 21/2019/TT-BXD ngày 31/12/2019 ban hành QCVN 04:2019/BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Nhà chung cư.
Liên quan đến việc xây dựng căn hộ 25 m2 này, từ năm 2017, Bộ Xây dựng đồng ý cho một doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM xây căn hộ 25 m2 và đã tạo ra nhiều ý kiến trái chiều trên thị trường.
Thời điểm đó, việc xây dựng căn hộ chung cư diện tích nhỏ này bên cạnh những ý kiến tích cực là góp phần cải thiện nhu cầu về chỗ ở cho người lao động có thu nhập thấp thì cũng có nhiều ý kiến lo ngại về việc phá vỡ quy hoạch, tạo ra các khu "ổ chuột" trên cao.
Thời điểm đó, UBND TP.HCM từng có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề cập đến quy định căn hộ chung cư tối thiểu nhà ở xã hội 30 m2, nhà thương mại 25 m2. Theo UBND TP.HCM, thành phố đang muốn thực hiện giãn dân ra khu vực ngoại biên nên càng không muốn phát triển các loại nhà ở thương mại diện tích nhỏ trong nội đô.
Trước những tranh luận trên, cuối năm 2019, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 21 về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia Nhà chung cư, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020; trong đó có quy định, cho phép xây dựng diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư sẽ không nhỏ hơn 25 m2 đối với dự án nhà ở thương mại.

VÂN PHONG