BizLIVE - Theo thống kê, mặc dù sự quan tâm tới bất động sản giảm mạnh nhất trong 3 năm gần đây. Tuy nhiên, lượng người quan tâm tới chung cư bình dân và đất nền vẫn ở mức cao so với các phân khúc khác. 
Bất chấp dịch Covid, lượng người quan tâm tới chung cư bình dân và đất nền vẫn cao
Ảnh minh họa.
Báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam quý I/2020 của trang Batdongsan.com.vn vừa công bố cho thấy, mức độ quan tâm đến thị trường bất động sản (BĐS) của quý I giảm 23% so với cùng kỳ 2019 và giảm 18% so với quý IV/2019. Đây là mức thấp nhất trong 3 năm trở lại đây; trong đó thị trường BĐS miền Trung giảm đến 46% so với cùng kỳ 2019.
Theo báo cáo, đối với BĐS bán, đất nền dự án đang bị ảnh hưởng nhiều nhất với mức độ quan tâm giảm 30% so với quý IV/2019; BĐS cho thuê, nhà mặt phố sụt giảm mức quan tâm 35% so với quý IV/2019.
“Covid-19 đã có tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế và thị trường BĐS tất nhiên cũng chịu nhiều tác động tiêu cực. Số lượng các doanh nghiệp kinh doanh BĐS (gồm cả chủ đầu tư, môi giới) đăng ký mới giảm, số lượng tạm dừng hoạt động hoặc giải thể tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái; nhiều môi giới không có thu nhập; các chủ đầu tư tạm hoãn hoặc hủy kế hoạch bán hàng,…", trích theo nội dung của báo cáo.
Đề cập đến số lượng dự án BĐS mở bán mới trong quý I/2020, báo cáo cho biết, số này tương đối ít. Theo ghi nhận trong quý, toàn thị trường có 4 dự án được mở bán tại miền Bắc, 1 dự án được mở bán tại miền Trung và 12 dự án mở bán tại miền Nam.
Kết quả một khảo sát được Batdongsan.com.vn thực hiện cuối tháng 3/2020 với sự tham gia của 1.100 môi giới, có đến 97% trong số đó cho biết số lượng giao dịch giảm mạnh trong thời gian này, 75% ghi nhận nguồn hàng khan hiếm, tuy nhiên, 64% trong số người được khảo sát tin tưởng thị trường sẽ phục hồi vào cuối năm 2020.
Về mặt giá, theo báo cáo này thì giá rao bán hiện vẫn ổn định so với năm 2019, tuy nhiên, riêng mức giá cho thuê hiện đang giảm. 
Đáng chú ý, trong các loại hình BĐS, chung cư giá bình dân được xem là loại hình ít chịu ảnh hưởng nhất của Covid-19 khi dữ liệu Batdongsan.com.vn ghi nhận các chỉ số đối với loại hình này giảm ít nhất (so với nhà riêng, nhà mặt phố, BĐS nghỉ dưỡng) với mức độ quan tâm giảm 6% so với quý IV/2019, trong khi phân khúc trung cấp giảm 15% và cao cấp giảm 20%.
Số liệu này càng được thể hiện rõ nét hơn khi phân tách theo hai thị trường lớn là Hà Nội và TP.HCM. Tại Hà Nội, trong khi mức độ quan tâm đối với phân khúc trung cấp và cao cấp giảm 6%-10%, chỉ số này đối với phân khúc bình dân vẫn tăng 6%. 
Đối với TP.HCM, xu hướng giảm chung được ghi nhận ở cả ba phân khúc. Tuy nhiên, nếu mức độ quan tâm đối với phân khúc trung cấp và cao cấp giảm 21%-25%, chỉ số này chỉ ghi nhận giảm 13% ở phân khúc bình dân. 
Đất nền cũng là loại hình chịu ít tác động hơn cả với mức độ quan tâm của toàn thị trường đối với loại hình này giảm 14% so với quý trước. Trong đó, miền Bắc là khu vực ít bị ảnh hưởng nhất với mức độ quan tâm giảm 13%, bằng khoảng một nửa so với chỉ số này tại miền Trung, giảm 22% và miền Nam, giảm 21%.
“Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề do tác động của Covid-19, nhu cầu đầu tư và nhu cầu sở hữu nhà ở luôn rất lớn tại thị trường Việt Nam. Theo phân tích và nhận định của Batdongsan.com.vn cũng như một số chuyên gia, nếu như dịch bệnh được kiểm soát trong quý II/2020, thị trường BĐS có thể phục hồi trở lại vào quý IV/2020”, báo cáo này đã nhận định.

VẠN XUÂN