Nhà mini xây trên thửa đất 23-30m2, lọt thỏm trong hẻm nhỏ đường Bùi Viện (TP HCM) có giá bán bình quân 100 triệu đồng mỗi m2.
 
100 triệu đồng mỗi m2 nhà hẻm gần phố đi bộ Bùi Viện
Ảnh minh họa.
Khu phố Tây Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP HCM cũng là phố đi bộ Bùi Viện vừa khai trương giữa tháng 8/2017, từ lâu được xem là "thánh địa" của nhà phố siêu nhỏ giữa trung tâm Sài Gòn. Nhà rất bé nhưng giá bán "đắt xắt ra miếng" và thị trường này đang tăng nhiệt 7 tháng qua.
Các căn nhà được xây dựng trên khuôn viên đất khiêm tốn, 23-25-30m2, có giá bán thấp nhất 2,5-3 tỷ đồng một căn và cao nhất lên đến 3,5-6,5 tỷ đồng mỗi căn tùy theo số tầng. Vị chi giá đất hẻm gần phố đi bộ Bùi Viện khoảng 100 triệu đồng mỗi m2 trở lên.
Cụ thể, căn nhà một trệt, một lửng, một lầu được xây trên khu đất 26m2 trong hẻm đường Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 có giá chào bán 3,7 tỷ đồng.
Cách đó không xa, căn nhà phố hẻm nằm ở trung tâm phố Tây Phạm Ngũ Lão được xây dựng trên khu đất 30m2, quy mô một trệt, một lửng, 2 lầu được rao bán 6,5 tỷ đồng. Cơ sở để bên bán đưa ra khung giá ngất ngưỡng vì vị trí của bất động sản này là độc nhất vô nhị, hiếm có.
Cá biệt hơn, một căn nhà phố được môi giới phong cho biệt danh "đặc sản khách sạn hẻm 2 người tránh", ám chỉ hẻm cực nhỏ nhưng khách thuê phòng nườm nượp, xây trên diện tích 30m2, có giá chào chưa thương lượng là 6 tỷ đồng.
100-trieu-dong-moi-m2-nha-hem-gan-pho-di-bo-bui-vien
Các căn nhà mini trong các hẻm nhỏ gần phố đi bộ Bùi Viện được xây dựng trên diện tích đất 26-30m2 nhưng có giá tương đương với căn hộ trung - cao cấp tại TP HCM. Ảnh chụp màn hình
Với nhà hẻm siêu nhỏ gần phố đi bộ Bùi Viện, diện tích đất từ 20m2 trở xuống, thậm chí giá bán còn đắt hơn cả những căn xây trên khuôn viên đất 25-30m2. Đơn cử một căn phòng được xây trên thửa đất khoảng 18m2, quy mô một trệt một lửng, một toilet, có giá bán 2,2 tỷ đồng, tương đương trên 120 triệu đồng mỗi m2 đất. 
Anh Giản có nhu cầu chuyển hộ khẩu về trung tâm quận 1, TP HCM để tiện nộp đơn xin học vào trường cùng tuyến cho con, đang thương lượng mua nhà trong hẻm 84 Bùi Viện nhưng vừa từ bỏ mục tiêu. Nguyên nhân vì giá bất động sản ở phố Tây quá "chát".
Vị khách này tiết lộ, đã xem một căn nhà phố mini được xây trên thửa đất 25m2, một trệt, một lầu, giá lên đến 3,8 tỷ đồng. Cảm thấy mức giá quá cao, anh kiểm tra từ cò đất thân tín trên địa bàn thì vỡ lẽ cách đây một năm, cũng chính căn nhà này chỉ có giá bán 2,7-2,8 tỷ đồng, tức giá bán đã tăng một tỷ đồng trong vòng một năm. "Vì ngại giá ảo, tôi đã mua một căn khác ở đường Trần Đình Xu, quận 1, giá mềm hơn", anh Giản kể.
Nhiều năm hoạt động trong ngành bất động sản và có hơn 5 năm làm môi giới nhà lẻ tại TP HCM, ông Đoàn Quốc Duyệt đánh giá, nhà phố mini, nằm trong hẻm ở phố Tây Phạm Ngũ Lão đang leo thang và trở nên ngày càng đắt đỏ do ảnh hưởng của việc thành phố đầu tư và khánh thành phố đi bộ Bùi Viện. Một điểm đặc biệt của các sản phẩm nhà phố siêu nhỏ này là sở hữu vị trí đắc địa, có một không hai và cơ hội cho thuê (tạo ra doanh thu ổn định) cực tốt.
Theo ông Duyệt, các tiện ích thương mại, dịch vụ và môi trường kinh doanh khu vực này đang ngày càng hoàn thiện và hấp dẫn, lại được thành phố quan tâm đầu tư bài bản, đã kéo giá bất động sản tại đây không ngừng tăng lên. Lưu lượng người di chuyển đến khu này cũng cực lớn. Các hoạt động ăn uống, vui chơi giải trí, check in tại đây diễn ra sôi động, không chỉ thu hút khách Tây mà còn hấp dẫn cả giới trẻ Sài Gòn và khách du lịch nội địa đủ các vùng miền.
Đa số các ngôi nhà hẻm gần phố đi bộ Bùi Viện có phong cách "tiny and cozy" đặc trưng được khách Tây ưa thích, có nghĩa là nhỏ bé và tiện nghi. Khu vực này đã hình thành một thị trường phòng trọ cho thuê chuyên nghiệp với nhiều chủng loại, đa dạng giá cả, đầy đủ tiện ích, dịch vụ. Bất cứ một dịch vụ nào phục vụ cho du khách đến phố Tây Bùi Viện đều được chuyên môn hóa, giá cạnh tranh  là chìa khóa tạo nên sức hấp dẫn của nhà phố khu vực này.
"Trong thời gian tới, xu hướng tăng giá chào bán nhà phố mini trong các con hẻm gần phố đi bộ Bùi Viện nhiều khả năng sẽ tiếp diễn nếu môi trường kinh doanh, cho thuê mặt bằng tại khu vực này ngày càng sôi động", ông Duyệt dự báo.

Theo VnExpress