BizLIVE -

Việc mở lại thủ đô Bangkok và thành phố Chiang Mai – Thái Lan cũng như các khu nghỉ bãi biển Pattaya, Cha-Am và Hua Hin sẽ được khởi động từ ngày 1/10/2021.

Vì sao Thái Lan có thể mở cửa đón khách quốc tế vào hàng loạt điểm du lịch nổi tiếng từ tháng 10?
Ảnh: Bangkok Post
Thái Lan nhiều khả năng sẽ mở cửa trở lại một số địa điểm du lịch phổ biến bắt đầu từ tháng sau, chính quyền Thái Lan tin rằng tỷ lệ tiêm chủng cao hơn tại địa phương sẽ có thể thu hút được nhiều du khách nước ngoài hơn, đồng thời hồi sinh nền kinh tế vốn đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19 trước đó.
Theo Bloomberg dẫn nguồn tin quan chức ngành du lịch Thái Lan cho hay việc mở lại thủ đô Bangkok và thành phố Chiang Mai – Thái Lan cũng như các khu nghỉ bãi biển Pattaya, Cha-Am và Hua Hin sẽ được khởi động từ ngày 1/10/2021 sau khi sáng kiến đưa khách du lịch nước ngoài đã tiêm vắc xin đến Phuket được triển khai. 
Ngoài ra, nhiều địa điểm du lịch khác như Chiang Rai, Koh Chang và Koh Kood có thể mở cửa hoàn toàn đón du khách từ giữa tháng 10/2021. Thái Lan cũng có thể triển khai bong bóng du lịch với các nước láng giềng từ năm sau, quan chức Thái Lan cho hay.
Nỗ lực chấm dứt các biện pháp hạn chế đi lại áp dụng trong thời kỳ đại dịch COVID-19 là một phần trong chiến lược mới của Thái Lan nhằm sống chung với COVID-19, chiến lược này được áp dụng với điều kiện tỷ lệ lây nhiễm không đến mức gây quá tải hệ thống y tế. Chính phủ nhiều nước từ Singapore cho đến Indonesia hay Philippines hiện đang thay đổi chính sách nhằm giúp kinh tế phát triển, cùng lúc đó cố gắng bảo vệ sinh mạng người dân.
Đối với Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha, sự hồi sinh của ngành du lịch có thể coi như ưu tiên hàng đầu bởi riêng ngành này đóng góp đến 20% GDP Thái Lan ở thời điểm năm 2019, trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra.
Một trong những tiêu chí quan trọng để các điểm du lịch của Thái Lan có thể đón khách du lịch đã tiêm đủ vắc xin chính là tỷ lệ tiêm chủng tại địa phương đó đã vượt mức 70% cư dân địa phương. Đảo Phuket của Thái Lan là địa phương đầu tiên đáp ứng được tiêu chí đó và đã bắt đầu mở cửa trở lại từ tháng 7/2021, chương trình này dự kiến sẽ được mở rộng sang các đảo gần đó cũng như một số khu vực bãi biển khác.
Chính quyền Thái Lan khẳng định sáng kiến Phuket Sandbox thành công và rằng chương trình đó sẽ được triển khai trên toàn Thái Lan. Hơn 26.000 khách du lịch tiêm vắc xin đầy đủ đã đến Phuket trong 2 tháng đầu tiên và mang lại nguồn thu 1,6 tỷ bath tức khoảng 49 triệu USD cho kinh tế địa phương. Chưa đầy 1% du khách đến đây dương tính với COVID-19 dù rằng tỷ lệ lây nhiễm tại địa phương tăng lên.
Hiện tại, Thái Lan đã tiêm được vắc xin COVID-19 mũi 1 cho 35% dân số còn tỷ lệ tiêm đầy đủ 2 mũi đạt 15% tổng dân số. Phần lớn địa điểm du lịch được lựa chọn mở cửa trở lại đều có tỷ lệ tiêm vắc xin tại địa phương cao hơn rất nhiều so với mức chung của toàn quốc và dự kiến sẽ còn tăng hơn nữa.

TRUNG MẾN