BizLIVE -

Sự cứng rắn từ phía Mỹ có thể dẫn đến cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, cuộc chiến sẽ có thể tác động xấu đến việc giao thương của vô cùng nhiều mặt hàng.

Vì sao Mỹ muốn trừng phạt nhiều doanh nghiệp lớn của Trung Quốc?
Ảnh: Business Insider
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang cố gắng tìm nhiều biện pháp để gây sức ép lên Triều Tiên nhằm ngăn nước này phát triển các chương trình vũ khí hạt nhân. 
Nhiều chuyên gia phân tích cảnh báo nỗ lực từ phía Mỹ có thể dẫn đến việc Mỹ trừng phạt nhiều tập đoàn/công ty năng lượng và ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc, theo khẳng định của Bloomberg.
Hiện nay, Trung Quốc đang là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho chính quyền của ông Kim Jong Un tồn tại. So với cùng kỳ năm 2016, trong nửa đầu năm 2017, thương mại hai chiều giữa hai nước tăng khoảng 11% lên 2,55 tỷ USD. 
Trong tháng này, Chính phủ Mỹ đã thành công vận động Liên hợp quốc thông qua các biện pháp trừng phạt chống lại Triều Tiên. Ngày 20/8 mới đây, Bộ Tài chính Mỹ ra thông báo sẽ trừng phạt các công ty Trung Quốc hoặc Nga bị cáo buộc hỗ trợ cho chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của ông Kim Jong Un. 
Đồng thời, phía Mỹ muốn thu hồi 11 triệu USD từ các công ty có chi nhánh tại Trung Quốc và Singapore mà theo phía Mỹ khẳng định, nhóm công ty này câu kết với Triều Tiên để né các lệnh trừng phạt từ phương Tây. 
Cho đến nay, phía Mỹ mới chỉ đưa ra biện pháp cứng rắn với một số công ty nhỏ ví như Dandong Chengtai Trading của Trung Quốc, công ty bị phía Mỹ buộc tội tiến hành rửa tiền cho Triều Tiên.
Tuy nhiên, trong thời gian sắp tới, phía Mỹ có thể sẽ mạnh tay hơn, tiến đến áp dụng các chế tài phạt với hàng loạt tập đoàn/công ty nhà nước lớn như China National Petroleum Corp hay ngân hàng Bank of China.
Sự cứng rắn từ phía Mỹ có thể dẫn đến cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, cuộc chiến sẽ có thể tác động xấu đến việc giao thương của vô cùng nhiều mặt hàng, từ đậu tương cho đến điện thoại thông minh.
Hiện nay, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, thương mại hai chiều năm 2016 đạt 578,6 tỷ USD, theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ. 
Chính quyền Tổng thống Trump đang gửi thông điệp đến Trung Quốc rằng: “Nếu ông không hợp tác với chúng tôi, chúng tôi sẽ áp thêm nhiều biện pháp trừng phạt, không chỉ với nhóm các công ty nhỏ mà cả các tập đoàn lớn”, cựu điều phối viên mảng kiểm soát vũ khí và vũ khí hủy diệt thuộc chính quyền của cựu Tổng thống Obama kiêm giám đốc nghiên cứu tại đại học Harvard – Mỹ, ông Gary Samore nhận xét.
Dù nhiều chính trị gia Mỹ dưới quyền cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush và Barack Obama ủng hộ các biện pháp trừng phạt các doanh nghiệp Trung Quốc có liên quan đến Triều Tiên, không ít người Mỹ lo sợ chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang cứng rắn quá mức cần thiết.
Ông Samore lo ngại: “Nếu chúng ta áp nhiều biện pháp trừng phạt lên nhóm các tổ chức tài chính lớn của Trung Quốc, chắc chắn Mỹ phải chịu nhiều hậu quả tồi tệ.”
Việc Chính phủ Mỹ đối đầu các tổ chức tài chính lớn như Bank of China sẽ hẳn không mang đến kết quả tốt đẹp gì, chuyên viên nghiên cứu cao cấp tại đại học Columbia – Mỹ, ông Richard Nephew, nhận định. 
Biện pháp mạnh tay nhất mà phía Mỹ có thể đưa ra lúc này, chính là việc chính phủ Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty hiện đang bán dầu cho Triều Tiên. Mỗi năm, Trung Quốc đang bán khoảng một triệu tấn dầu cho Triều Tiên và hiện cũng đang giữ vị trí nhà cung cấp dầu chính cho nước này.
Phần lớn lượng dầu được xuất sang Triều Tiên do tập đoàn China National Petroleum Corp đảm nhiệm. Việc chặn nguồn cung dầu của Triều Tiên được coi như một trong những con át chủ bài để kiềm chế nước này.
Chủ tịch Viện Nghiên cứu Triều Tiên tại Seoul – Hàn Quốc, ông Ahn Chan-il, nhận định: “Việc chặn nguồn xuất dầu của Trung Quốc sang Triều Tiên sẽ tạo ra thay đổi rõ ràng. Bởi đơn giản, các hoạt động kinh tế của Triều Tiên sẽ lập tức ngưng trệ.” 
Tương tự như vậy, Chính phủ Mỹ có thể trừng phạt một số ngân hàng nhà nước Trung Quốc. Tháng mười một năm ngoái, chính quyền của Tổng thống Obama từng thông báo sẽ cấm các ngân hàng và doanh nghiệp của Triều Tiên được tiếp cận với hệ thống tài chính Mỹ.
Vào tháng Sáu, Bộ Tài chính Mỹ đã làm chặt lệnh cấm hơn khi bắt đầu đưa Bank of Dandong, một ngân hàng nhỏ của Trung Quốc vào danh sách đen. 
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuy nhiên cũng có quá nhiều cách để trả đũa Mỹ, các biện pháp đáp trả từ hai bên có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh thương mại.
Apple, Boeing, Starbucks và Westinghouse Electric là những công ty dễ chịu trừng phạt nhất từ phía Trung Quốc. 

TRUNG MẾN