Chính quyền Venezuela đã bắt giữ hai công dân Mỹ làm việc với một cựu binh Mỹ khác đã nhận trách nhiệm về cuộc đổ bộ bất thành vào bờ biển Venezuela.
Venezuela bắt hai công dân Mỹ nghi liên quan cuộc đổ bộ bờ biển
Lính Venezuela bịt mặt đang áp giải một nghi phạm từ một trực thăng, liên quan đến cuộc đổ bộ sáng 3/5. Ảnh: Chính phủ Venezuela/Reuters.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro cho biết 13 “tên khủng bố” đã bị bắt giữ ngày 4/5 vì nghi liên quan đến cuộc đổ bộ ngày trước đó, mà ông cáo buộc có sự phối hợp của Washington.

Trước đó, ngày 3/5, chính phủ Venezuela cho biết đã đánh bại một cuộc đổ bộ ở bờ biển gần thủ đô Caracas - một trong những khu vực được canh gác nghiêm ngặt nhất ở nước này. 8 người đã thiệt mạng trong vụ việc.

Phát biểu trên truyền hình, ông Maduro giơ ra hai hộ chiếu Mỹ và các giấy tờ tùy thân khác thuộc về Airan Berry và Luke Denman. Ông cho biết hai người này đã bị tạm giam vì hợp tác với cựu binh Mỹ Jordan Goudreau, là chủ công ty an ninh Silvercorp USA trụ sở tại bang Florida, Mỹ.

Tổng thống Venezuela cho biết thêm chính quyền nước này đã phát hiện ra âm mưu đổ bộ từ trước.

Cựu binh Mỹ Goudreau, trước đó đã nhận trách nhiệm cuộc đổ bộ, xác nhận với Reuters ngày 4/5 rằng hai công dân Mỹ nói trên, Berry và Denman, là người của mình.

“Họ làm cho tôi. Đó là người của tôi”, ông Goudreau nói với Reuters.

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa có phản ứng về vụ bắt giữ hai công dân nước này, trong khi các quan chức Mỹ nói với Reuters chính phủ Mỹ không liên quan tới vụ việc.

Venezuela bat hai cong dan My nghi lien quan cuoc do bo bo bien hinh anh 2 download_8_db_Rt.jpg
Chính quyền Venezuela cho biết nhóm “khủng bố đánh thuê” đã cố xâm nhập vào nước này từ Colombia bằng xuồng cao tốc. Ảnh: Chính phủ Venezuela/Reuters.

Một nguồn tin biết về sự việc nói với Reuters hai công dân Mỹ bị bắt giữ ngày 4/5, khi chính quyền Venezuela tiếp tục truy lùng các tòng phạm, bước sang ngày thứ hai.

Hai người này được cho là bị tình báo quân đội Venezuela tạm giữ, nguồn tin nói vói Reuters, lấy thông tin từ các nguồn khác trong an ninh Venezuela.

Venezuela bat hai cong dan My nghi lien quan cuoc do bo bo bien hinh anh 3 c1e0e3e8985aef7d13fb77ed4ed16a6a_Rt.jpg
Hai công dân Mỹ được cho là bị tình báo quân đội Venezuela tạm giữ. Ảnh: Chính phủ Venezuela/Reuters.

Cuộc đổ bộ diễn ra vào sáng sớm 3/5. Chính quyền Venezuela tuyên bố nhóm “khủng bố đánh thuê” đã cố xâm nhập vào nước này từ Colombia bằng xuồng cao tốc, và 8 người đã thiệt mạng.

Sau đó, vào cùng ngày, ông Goudreau, cựu đặc nhiệm thuộc lực lượng Mũ nồi Xanh (Green Beret) của Lục quân Mỹ, công bố video nói ông đứng đằng sau cuộc xâm lược, đứng cạnh quan chức quân đội Venezuela Javier Nieto vốn đã rời bỏ chính quyền.

Ông Goudreau còn nói vẫn có người bên trong Venezuela và chiến dịch của họ vẫn tiếp tục.

Reuters dẫn lời hai quan chức Mỹ giấu tên, trong đó có một người biết về các tin tức tình báo của Mỹ, cho biết các cơ quan chính phủ Mỹ không liên quan gì tới cuộc đổ bộ ở Venezuela.

Theo Zing News