Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, cựu phó tổng thống Joe Biden đã xác nhận rằng Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer là một nhân vật tiềm năng có thể được lựa chọn tham gia liên danh tranh cử trong chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng 2020 của ứng cử viên này.
Ứng cử viên Joe Biden cân nhắc việc lựa chọn liên danh tranh cử
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ ngày 17/3/2020 tại các bang Arizona, Illinois, Florida và Washington. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 1/4, trả lời trên chương trình của hãng MSNBC, ông Biden - người đã tuyên bố sẽ chọn một phụ nữ làm phó tổng thống của mình - cho biết đã xem xét lựa chọn bà Whitmer cho vai trò này trong nhiều tháng qua, bên cạnh 10 ứng cử viên tiềm năng khác.

Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer được đánh giá là một ngôi sao đang lên của đảng Dân chủ, từ lâu đã được xem là nhân vật rất tiềm năng cho vị trí liên danh tranh cử của ông Biden. Bà Whitmer đang điều hành chính quyền tại một tiểu bang "khó dự đoán" mà đảng Dân chủ gần như chắc chắn sẽ phải giành lại trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới để có thể đánh bại Tổng thống Donald Trump. Bà Whitmer từng đưa ra cam kết ủng hộ chiến dịch chạy đua của ông Biden trước cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại Michigan vào tháng trước - tiểu bang mà cựu phó tổng thống đã giành chiến thắng.

Bà Whitmer nhận được sự chú ý rộng rãi cũng như những lời khen ngợi của đảng Dân chủ vì những lời chỉ trích nhằm vào cách thức chính quyền Tổng thống Trump xử lý đại dịch COVID-19 - những bình luận mà Nhà Trắng đã lên tiếng phản bác và chỉ trích lại.

Bên cạnh thống đốc Whitmer, các thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (tiểu bang Massachusetts), Kamala Harris (California), Amy Klobuchar (Minnesota), hạ nghị sĩ Val Demings (Florida) và cựu lãnh đạo phe thiểu số của bang Georgia Stacey Abrams cũng được xem là những ứng cử viên tiềm năng cho vị trí liên danh tranh cử của ứng cử viên Joe Biden.


Theo TTXVN