Tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Abe giảm kỷ lục do lùm xùm quanh việc bị nghi sử dụng sai công quỹ để tổ chức tiệc ngắm hoa anh đào.
Tỷ lệ ủng hộ ông Abe giảm kỷ lục
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại Tokyo tháng 7 năm nay. Ảnh: AFP.
Theo kết quả thăm dò được công bố trên tờ Mainichi hôm nay, tỷ lệ ủng hộ nội các của ông Abe giảm 6 điểm phần trăm trong tháng 11 xuống còn 42%, mức thấp nhất kể từ khi hai bộ trưởng trong nội các của ông Abe từ chức chỉ trong một tuần.
Những người tham gia cuộc thăm dò viện dẫn "bê bối tiệc hoa anh đào" là lý do khiến họ không hài lòng với chính quyền Thủ tướng Abe. Phe đối lập cáo buộc Thủ tướng sử dụng công quỹ sai cho việc tổ chức bữa tiệc ngắm hoa anh đào thường niên ở Vườn quốc gia Shinjuku Gyoen, với ưu đãi cho khách mời là những người ủng hộ ông.
Sự việc được xem là "điểm trừ" cho chính quyền Thủ tướng Abe trong bối cảnh hồi tháng trước, ông được ghi nhận là thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản. Hai bộ trưởng trong nội các của ông Abe hồi tháng 9 từ chức do nghi ngờ gian lận bầu cử.
Tiệc ngắm hoa anh đào thường niên được chính phủ Nhật Bản tổ chức vào tháng 4 năm nay, thu hút khoảng 18.000 người. Bức ảnh trên trang web của Văn phòng Thủ tướng cho thấy ông Abe tươi cười với những người nổi tiếng mặc trang phục kimono truyền thống trong lễ hội.
Chính quyền Thủ tướng Abe tuyên bố sẽ không tổ chức sự kiện này vào năm tới, phá vỡ truyền thống gần 70 năm. Giới quan sát còn cho rằng tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng có thể ảnh hưởng tới chiến dịch tái tranh cử vào đầu năm sau.
Thủ tướng Shinzo Abe chụp ảnh cùng nhiều nghệ sĩ và vận động viên Nhật Bản trong tiệc ngắm hoa anh đào do ông chủ trì ở Tokyo ngày 15/4/2017. Ảnh: AFP.
Thủ tướng Shinzo Abe (giữa, hàng trên) chụp ảnh cùng nhiều nghệ sĩ và vận động viên Nhật Bản trong tiệc ngắm hoa anh đào do ông chủ trì ở Tokyo ngày 15/4/2017. Ảnh: AFP.
Tokyo cho biết chính phủ hủy kế hoạch tổ chức tiệc ngắm hoa anh đào không liên quan đến những phản hồi từ các nghị sĩ quốc hội. Khoảng 72% người tham dự cuộc thăm dò trên tờ Mainichi cho hay họ không chấp nhận lý do đó, trong khi tỷ lệ chấp nhận chỉ 13%.

Theo VnExpress