BizLIVE -

Trong bản kế hoạch tổng thể được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phác thảo ra, Trung Quốc sẽ đầu tư ước tính khoảng 1,4 nghìn tỷ USD trong vòng 6 năm tính đến năm 2025.

Trung Quốc tính đầu tư 1,4 nghìn tỷ USD để đứng đầu thế giới về công nghệ sau 6 năm
Ảnh: Bloomberg
Bắc Kinh đang đẩy cao tham vọng lãnh đạo toàn cầu trong nhiều ngành công nghệ chủ chốt. Bắc Kinh có kế hoạch bơm hơn 1 nghìn tỷ USD vào nền kinh tế thông qua việc triển khai nhiều công nghệ quan trọng như mạng không dây hay trí tuệ nhân tạo.
Trong bản kế hoạch tổng thể được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phác thảo ra, Trung Quốc sẽ đầu tư ước tính khoảng 1,4 nghìn tỷ USD trong vòng 6 năm tính đến năm 2025. 
Chính phủ Trung Quốc kêu gọi các chính quyền địa phương và nhiều công ty công nghệ tư nhân như Huawei Technologies triển khai mạng lưới mạng không dây thế hệ thứ 5, lắp đặt thêm camera và cảm biến, đồng thời phát triển hệ thống phần mềm trí tuệ nhân tạo giúp phát triển công nghệ xe tự lái phục vụ cho các nhà máy tự động hóa và giám sát diện rộng.  
Sáng kiến hạ tầng công nghệ mới dự kiến có sự góp mặt của nhiều công ty công nghệ địa phương như Alibaba và Huawei hay SenseTime. Khi mà tinh thần dân tộc Trung Quốc lên cao, việc đầu tư sẽ giúp làm giảm sự phụ thuộc của Trung Quốc vào công nghệ nước ngoài, mục tiêu này từng được nhắc đến trong chương trình đầy tham vọng Made in China 2025. 
Các sáng kiến công nghệ đó đã phải đối diện với quá nhiều chỉ trích từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, kết quả chính quyền Mỹ đã đưa ra nhiều động thái nhằm ngăn sự phát triển của các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei.
Giám đốc điều hành công ty Digital China Holdings, bà Maria Kwok, nhận xét: “Tham vọng của Trung Quốc với mục tiêu đứng đầu ngành công nghệ toàn cầu chưa bao giờ mạnh như bây giờ. Từ năm nay, chúng ta sẽ chứng kiến tiền được đầu tư mạnh”.
Cú huých đầu tư công nghệ này là một phần trong gói tài khóa chờ được thông qua bởi lãnh đạo Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc dự kiến sẽ công bố chương trình tài chính hạ tầng quy mô khoảng 563 tỷ USD trong năm nay trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng tồi tệ nhất tính từ thời kỳ Mao Trạch Đông. 
Hiện tại, những doanh nghiệp lớn nhất trong ngành công nghệ, cụ thể là mảng điện toán đám mây và phân tích dữ liệu bao gồm Alibaba và Tencent Holdings. Cho đến nay, Trung Quốc đã kỳ vọng vào Huawei để phát triển mạng 5G. Nhiều tỷ phú công nghệ hàng đầu Trung Quốc như Pony Ma hay Jack Ma đang theo đuổi tham vọng này.
Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, nhiều người vốn chẳng xa lạ gì với việc Trung Quốc thường hay công bố những kế hoạch vô cùng kinh khủng với số tiền lớn nhưng cuối cùng chẳng thu được gì. 
Chẳng có gì đảm bảo chương trình sẽ mang đến bước ngoặt kinh tế như cái mà người ta cam kết. 
Dẫu sao, không giống những nỗ lực trước đây trong việc khởi động lại nền kinh tế bằng việc xây dựng thật nhiều cầu và đường cao tốc, kế hoạch phát triển hạ tầng công nghệ này sẽ giúp hỗ trợ phát triển công nghệ nhiều hơn nữa.

TRUNG MẾN