BizLIVE - Australia là một trong những quốc gia thúc đẩy cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc virus Corona. 
Trung Quốc kêu gọi dân chúng tránh xa Australia vì lý do kì thị và bạo lực
Khoảng hơn 1,4 triệu du khách Trung Quốc đã tới Australia trong năm 2019. Ảnh: Luxion

Chính quyền Trung Quốc vừa khuyến cáo công dân  không đến thăm Australia, với lý do phân biệt chủng tộc và bạo lực đối với người châu Á.

Tuy nhiên, theo nhận định của AP, đây là một trong những nỗ lực mới nhất của Bắc Kinh nhằm trừng phạt nước này vì đã ủng hộ tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về đại dịch Covid-19.

Chiều ngày 5/6, Bộ Văn hóa & Du lịch Trung Quốc đã ra một thông báo cho biết đã có sự gia tăng đáng kể về ngôn ngữ và hành vi phân biệt chủng tộc, cũng như các hành động bạo lực và gây hấn đối với người Trung Quốc nói riêng và người châu Á nói chung ở Australia, do ảnh hưởng từ Covid-19.

Cũng theo thông báo này, du khách Trung Quốc cần nâng cao nhận thức về an toàn và nên tránh tới Australia.

Một hành động trả đũa khác từ phía Trung Quốc là chấm dứt nhập khẩu lúa mạch của Australia bằng cách áp thuế lên đến trên 80% đối với các loại cây hoa màu. Đồng thời, phía Bắc Kinh cáo buộc Australia vi phạm các quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) bằng cách trợ giá sản xuất lúa mạch và bán sang Trung Quốc với giá thành dưới chi phí sản xuất.

Trước đó một tuần, Trung Quốc cũng ngừng nhập thịt bò của Australia với lý do bốn lò mổ lớn ở quốc gia này có vấn đề về dán nhãn sản phẩm.

Ông Simon Birmingham, Bộ trưởng thương mại Australia cho biết, chính quyền Canberra không muốn có chiến tranh thương mại, nhưng Trung Quốc đang phạm sai lầm cả trên thực tế lẫn trong luật pháp khi áp dụng các quy tắc của WTO.

Ngoài ra, không có bằng chứng nào cho thấy Australia đang bán phá giá các sản phẩm của mình.

Australia nằm trong số những nước thúc đẩy cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của đại dịch Covid-19. Còn phía Bắc Kinh thì bác bỏ việc cấm nhập thịt bò và lúa mạch có liên quan đến lý do nêu trên.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã buộc phải đáp lại lời kêu gọi từ các thành viên về việc triển khai một cuộc điều tra độc lập về cách phản ứng với virus Corona, lần đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc hồi cuối năm ngoái.

Đại sứ Trung Quốc Cheng Jingye đã nói thẳng thắn với truyền thông Australia, rằng nước này có thể sẽ phải đối mặt với sự tẩy chay của Trung Quốc về các lĩnh vực như du lịch, xuất khẩu rượu vang và nhiều hàng hóa khác nếu chính quyền Canberra tiếp tục thúc đẩy điều tra virus Corona.

Trung Quốc là là thị trường số một của thịt bò Australia, chiếm khoảng 30% xuất khẩu, và cũng là khách hàng nước ngoài lớn nhất của lúa mạch Australia.

Bắc Kinh thường xuyên dựa vào thị trường khổng lồ hơn một tỷ dân để trừng phạt nhiều quốc gia khác như Na-uy, Canada trong các tranh chấp chính trị, nhưng các quan chức Trung Quốc luôn từ chối xác nhận chuyện này, AP bình luận.

HOÀI ĐIỆP