Trung Quốc đã cử một đội điều tra đặc biệt đến Israel để điều tra nguyên nhân khiến đại sứ nước này Du Wei đột nhiên tử vong tại Tel Aviv ngày 17/5.
Trung Quốc cử đội điều tra đặc biệt đến Israel sau cái chết của đại sứ nước này
Cảnh sát Israel tại căn hộ nơi ông Du Wei tử vong. Ảnh: EPA-EFE

Tờ Haaretz cho biết một người thân của cố Đại sứ Du Wei đã đi cùng đội điều tra từ Trung Quốc đến Israel vào ngày 18/5 để lo hậu sự cho nhà ngoại giao này.

Tờ Guardian (Anh) dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Israel cho biết Tổng giám đốc Yuval Rotem đã chia buồn cùng Phó Đại sứ Trung Quốc tại Israel là Dai Yuming. Trong khi đó, cảnh sát địa phương cũng tiếp tục điều tra tại căn hộ của đại sứ Du Wei, nơi ông qua đời.

Ngày 18/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết Đại sứ Du Wei bất ngờ qua đời vì “lý do sức khỏe”. Lần cuối cùng ông Du Wei xuất hiện trước công chúng là vào ngày 12/5 trong một hội nghị trực tuyến qua video cùng một quan chức Bộ Ngoại giao Israel.

Ông James Dorsey tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore nhận định rằng cái chết của Đại sứ Du Wei có thể liên quan đến vấn đề cá nhân, chứ không phải vấn đề chính trị. Tuy nhiên, ông James Dorsey cũng cho rằng đây là thời điểm quan trọng đối với Israel và Trung Quốc ở thời điểm căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington gia tăng.

Ông Du Wei đảm nhận vị trí Đại sứ Trung Quốc tại Israel từ tháng 2 năm nay. Trong thời gian giữ chức vụ mới tại Israel, ông Du Wei thường xuyên trả lời phỏng vấn truyền thông địa phương, trao đổi chủ yếu về biện pháp kiểm soát COVID-19, căng thẳng Mỹ-Trung và mối quan hệ hữu nghị giữa người Trung Quốc và người Do Thái.

Ông Du Wei bắt đầu vào ngành ngoại giao Trung Quốc từ năm 1989. Trước khi đến Tel Aviv, ông là Đại sứ Trung Quốc tại Ukraine từ năm 2016-2019. Ông Du Wei có vợ và một con trai, gia đình của ông hiện không ở tại Israel.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Makor Rishon (Israel) vào tháng 4, Đại sứ Du Wei cho biết ông đã tự cách ly 14 ngày khi đến Israel từ Trung Quốc do dịch COVID-19. Ông Du Wei cũng bày tỏ hy vọng tăng cường mối quan hệ giữa hai quốc gia, đồng thời nói rằng nhiều quốc gia cáo buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì COVID-19.

Theo Báo Tin tức