Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc ngày 30/6 chính thức thông qua luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông, với mức án tối đa lên đến tù chung thân.

Trung Quốc chính thức thông qua luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông
Luật an ninh quốc gia của Trung Quốc cho Hong Kong chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7. Ảnh: SCMP.

Theo South China Morning Post, Ủy ban Tham vấn Luật Cơ bản của đặc khu hành chính Hồng Kông dự kiến họp ngay trong ngày 30/6 để thảo luận đưa nội dung luật vào Phụ lục III của Luật Cơ bản Hồng Kông.

Đại biểu Hồng Kông tại hai cơ quan lập pháp hàng đầu Trung Quốc sẽ họp tại Văn phòng liên lạc Bắc Kinh tại Hồng Kông trong chiều cùng ngày.

Luật an ninh quốc gia của Trung Quốc cho Hồng Kông sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc bắt đầu phiên họp đặc biệt vào ngày 28/6. Phiên họp kéo dài 3 ngày và việc bỏ phiếu thông qua được tiến hành vào ngày cuối cùng.

Tân Hoa xã sẽ đăng tải chi tiết về bộ luật vừa được phê duyệt trong chiều 30/6. Đây là lần đầu tiên dư luận Trung Quốc đại lục lẫn Hồng Kông được thông tin đầy đủ về luật an ninh mới.

Luật an ninh quốc gia của Trung Quốc cho Hồng Kông nghiêm cấm các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với lực lượng nước ngoài đe dọa an ninh quốc gia.

Mức án tối đa đã được nâng lên tù chung thân, thay vì giới hạn 10 năm tù như các thông tin ban đầu.

Chỉ một số đại biểu Hồng Kông đã được coi dự thảo luật trước khi thông qua. Điều này làm dấy lên nhiều tranh cãi trong dư luận về tính minh bạch của luật mới, đặc biệt khi nó sẽ kéo theo nhiều hệ quả sâu rộng.

Luật an ninh mới chính thức có hiệu lực vào ngày 1/7, đúng vào dịp kỷ niệm 23 năm Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.

Dẫn nguồn thạo tin, South China Morning Post cho biết cuộc họp bỏ phiếu cho luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông diễn ra vào 9h ngày 30/6. Dự thảo nhận được ủng hộ tuyệt đối của 162 thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc. Luật được thông qua chỉ 15 phút sau khi cuộc họp bắt đầu.

Luật an ninh mới đang là một trong các điểm nóng trong quan hệ Mỹ - Trung. Washington chỉ trích bộ luật sẽ làm suy yếu đáng kể nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" và mức độ tự trị cùng các quyền tự do của đặc khu với Trung Quốc đại lục.

Giới chức Mỹ đã cảnh báo sẽ tước tư cách thương mại đặc biệt dành cho Hồng Kông, đồng thời hạn chế thị thực đối với những quan chức Trung Quốc làm suy yếu quyền tự trị và các quyền tự do của đặc khu này.

Theo Zing News