Trung Quốc tuyên bố việc Mỹ trục xuất hai quan chức ngoại giao nước này là hành động "xem thường thực tế" và kêu gọi Washington rút lại quyết định.
Trung Quốc chỉ trích Mỹ trục xuất hai nhà ngoại giao
Phát ngôn viên Cảnh Sảng trong một cuộc họp báo đầu năm nay. Ảnh: AP.

Mỹ có thể đã âm thầm trục xuất hai quan chức Đại sứ quán Trung Quốc hồi tháng 9 vì nghi ngờ một trong hai người là nhân viên tình báo hoạt động ngầm, theo New York Times ngày 15/12. Đây được xem là lần đầu tiên trong hơn 30 năm Mỹ trục xuất nhà ngoại giao Trung Quốc vì nghi ngờ gián điệp.

"Hành động chống lại các nhân viên Trung Quốc cho thấy sự xem thường thực tế nghiêm trọng", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phát biểu tại họp báo thường kỳ hôm nay ở Bắc Kinh, liên quan đến sự việc trên.

"Chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi Mỹ sửa chữa sai lầm của mình, hủy bỏ quyết định liên quan và bảo vệ nhân viên Trung Quốc theo đúng Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao", ông Cảnh nói. Công ước được phê chuẩn năm 1961 giữa các quốc gia, chỉ định các đặc quyền của một phái bộ ngoại giao, cho phép các nhà ngoại giao thực hiện chức năng của họ mà không sợ bị ép buộc hoặc quấy rối bởi nước sở tại.

Vụ xâm nhập của hai quan chức ngoại giao Trung Quốc được cho là diễn ra cuối tháng 9 tại một căn cứ quân sự nhạy cảm ở thành phố Norfolk, bang Virginia, nơi nhiều đơn vị đặc nhiệm bí mật của Mỹ đóng quân.

Một quan chức sứ quán Trung Quốc cùng vợ đi ôtô đến chốt kiểm tra. Cảnh vệ phát hiện họ không có giấy phép vào căn cứ và yêu cầu quan chức Trung Quốc lái xe qua cổng, sau đó vòng ngược lại để rời địa điểm này theo quy trình. Tuy nhiên, chiếc ôtô đi thẳng vào căn cứ và chỉ dừng lại khi bị một xe cứu hỏa chặn đường.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Trump lo ngại Trung Quốc tăng cường hoạt động gián điệp tại Mỹ khi hai nước đối đầu vì chiến tranh thương mại và lợi ích địa chính trị. Nhiều quan chức tình báo Mỹ khẳng định Bắc Kinh là mối đe dọa gián điệp lớn hơn mọi quốc gia trên thế giới.

Theo VnExpress