Ảnh vệ tinh ngày 19/12 cho thấy Triều Tiên mở rộng các tòa nhà liên quan đến việc sản xuất bệ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ở Pyongsong.
Triều Tiên mở rộng cơ sở liên quan đến ICBM
Ảnh vệ tinh nhà máy Ngày 16/3 được chụp vào 19/12. Ảnh: Planet Labs/Middlebury Institute.
Nhà máy có tên Ngày 16/3 tại Pyongsong sản xuất xe tải cho quân đội Triều Tiên, sửa đổi các bệ phóng nhập khẩu từ Trung Quốc và sản xuất xe nội địa cho các chương trình tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), Jeff Lewis, giám đốc Dự án Không phổ biến Vũ khí Đông Á tại Viện Middlebury, nói với CNN.

Lewis cho biết Triều Tiên trước đây buộc phải nhập khẩu khung gầm hạng nặng đủ chắc để vận chuyển tên lửa lớn. "Việc mở rộng nhà máy có thể cho thấy Triều Tiên đã tăng cường khả năng tự sản xuất những chiếc xe tải này", ông nói.

Bình Nhưỡng hồi đầu tháng cảnh báo sẽ trao cho Washington "món quà Giáng sinh" nếu không nhận được nhượng bộ vào hạn chót cuối năm. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley ngày 20/12 cho biết quân đội Mỹ cùng đồng minh Nhật Bản, Hàn Quốc sẵn sàng cho bất cứ hành động nào của Triều Tiên dịp Giáng sinh.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (áo đen) kiểm tra ICBM tháng 11/2017. Ảnh: KCNA.Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (áo đen) kiểm tra ICBM tháng 11/2017. Ảnh: KCNA.

Triều Tiên từng ba lần thử ICBM, được cho là có thể vươn đến lục địa Mỹ, vào năm 2017, dẫn đến những trận khẩu chiến nảy nửa giữa Trump và lãnh đạo Triều Tiên, cho đến khi nỗ lực đàm phán được khởi động vào đầu năm 2018.

Sau một thời gian nồng ấm, quan hệ Mỹ - Triều hiện căng thẳng trở lại, trong bối cảnh đàm phán hạt nhân rơi vào bế tắc kể từ sau cuộc thảo luận cấp làm việc ở Stockholm, Thụy Điển hồi tháng 10. Hai bên vẫn bất đồng ý kiến về quy mô phi hạt nhân hóa cũng như lợi ích Mỹ có thể trao cho Triều Tiên.

Theo VnExpress