Triều Tiên đã đặc biệt đề nghị Trung Quốc tạo cơ hội để đại tướng Kim Hyong-ryong phát biểu trong phiên khai mạc Diễn đàn An ninh Hương Sơn.
Triều Tiên lần đầu cử tướng tham dự diễn đàn an ninh quốc tế
Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen (trái) bắt tay Thứ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kim Hyong-ryong tại Diễn đàn An ninh Hương Sơn ở Bắc Kinh hôm nay. Ảnh: Reuters.

"Lập trường kiên định của chúng tôi là biến tình hình căng thẳng hiện nay thành hòa bình, ổn định và đưa bán đảo Triều Tiên, một trong những điểm nóng toàn cầu, trở thành cái nôi của hòa bình và thịnh vượng", tướng Kim Hyong-ryong, Thứ trưởng Quốc phòng Triều Tiên, phát biểu trong phiên khai mạc Diễn đàn An ninh Hương Sơn tại Bắc Kinh, Trung Quốc hôm nay, theo SCMP.

Kim là vị tướng cấp cao đầu tiên của Triều Tiên tham dự và phát biểu tại một diễn đàn an ninh quốc tế. Một nguồn tin thân cận với nhà tổ chức diễn đàn cho biết Bình Nhưỡng đã đề nghị để Kim có cơ hội phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu vài giờ sau đó, Song Il-hyok, phó tổng giám đốc Viện Giải trừ Vũ khí và Hòa bình thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, kêu gọi Mỹ "lập tức dỡ bỏ" các lệnh trừng phạt chống lại Bình Nhưỡng. "Mỹ nên lập tức dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Những nước tham gia các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc nên chú ý tới những diễn biến tích cực trên bán đảo Triều Tiên", Song Il-hyok nói. "Chúng tôi nghĩ các biện pháp trừng phạt và sức ép gây hại nhiều hơn lợi. Chúng là những phương thức hủy hoại niềm tin".

Song cho hay tại hội nghị ở Singapore, Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un "đã nhận ra rằng xây dựng lòng tin có thể thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên". 

Trung Quốc bắt đầu tổ chức Diễn đàn An ninh Hương Sơn từ năm 2006 để thảo luận các vấn đề an ninh và quốc phòng ở châu Á - Thái Bình Dương. Hơn 500 đại diện đến từ Mỹ, Canada, Đông Nam Á và NATO sẽ tham dự sự kiện năm nay. Trong phiên khai mạc hôm nay, phái đoàn Triều Tiên là trọng tâm khi đại diện từ các quốc gia khác liên tục đặt câu hỏi Triều Tiên có chân thành từ bỏ hạt nhân hay không. Song chỉ đáp lại rằng "xây dựng lòng tin là điều quan trọng nhất giữa các quốc gia và giữa con người".

Theo VnExpress