Tổng thống Donald Trump lên kế hoạch buộc các nhà máy chế biến thịt hoạt động để đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho người Mỹ, nhưng bị các liên đoàn lao động phản đối.
Tổng thống Trump ra lệnh cho nhà máy thịt hoạt động giữa đại dịch
Các công nhân tại nhà máy chế biến thịt bò của công ty BPI tại South Sioux, bang Nebraska. Ảnh: Reuters.
Theo Reuters, các liên đoàn lao động cho rằng công nhân làm việc trong thời kỳ đại dịch cần được bảo vệ tốt hơn, nhưng với những lo ngại về việc thiếu hụt thực phẩm và chuỗi cung ứng bị gián đoạn trong giai đoạn dịch, ông Trump dự kiến ký một sắc lệnh đặc biệt, dựa trên Đạo luật Sản xuất Quốc phòng trong đó yêu cầu các nhà máy tiếp tục hoạt động.
Sắc lệnh dài 5 trang được thiết kế để cho các công ty chế biến thực phẩm có ít trách nhiệm pháp lý hơn trong trường hợp công nhân của họ bị nhiễm virus vì phải đi làm trong thời gian phong toả.
Sắc lệnh cũng bao gồm hướng dẫn để giảm thiểu rủi ro cho những người lao động đặc biệt dễ nhiễm virus, trong đó khuyến khích người lao động lớn tuổi và những người có vấn đề sức khoẻ ở nhà thay vì đi làm.
Các công ty thịt lớn nhất nước Mỹ, bao gồm Smithfield, Cargill, JBS USA và Tyson Foods, đã tạm dừng hoạt động của 20 lò giết mổ và nhà máy chế biến thịt ở Bắc Mỹ trong bối cảnh một số công nhân của họ nhiễm virus, gây lo ngại về sự thiếu hụt các sản phẩm từ thịt trong thời gian tới.
Ông John H. Tyson, chủ tịch của Tyson Foods, cho biết chuỗi cung ứng của công ty đang bị "kéo căng" và cảnh báo về tình trạng thiếu thịt có thể diễn ra.
"Chúng tôi đang làm việc với Tyson... Chúng tôi sẽ ký một sắc lệnh hôm nay, và điều đó sẽ giải quyết bất kỳ vấn đề trách nhiệm pháp lý nào. Và chúng tôi luôn làm việc với những người nông dân. Nguồn cung có rất nhiều", ông Trump nói với các phóng viên tại Phòng Bầu dục.
Một quan chức cấp cao của chính quyền cho biết nếu không có sự can thiệp từ Washington, phần lớn các cơ sở chế biến thịt sẽ đóng cửa và khiến năng suất chế biến giảm tới 80%.
"Đây là một phần cơ sở hạ tầng quan trọng của chúng ta", quan chức này cho biết.
Tyson Foods cho biết họ đa đóng cửa 2 nhà máy chế biến thịt lợn, trong đó có nhà máy lớn nhất của họ ở Mỹ, khiến nguồn cung bị ảnh hưởng trong bối cảnh các lò mổ lớn khác cũng đóng cửa.
Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ các công ty thịt nước này đã giết khỏng 283.000 con lợn hôm 28/4, giảm khoảng 43% so với trước khi các nhà máy đóng cửa vì đại dịch.
Hơn 6.500 lao động chế biến thực phẩm đã bị nhiễm virus corona, và 20 người đã thiệt mạng, theo thống kê của UFCW - liên đoàn lao động ngành thịt Mỹ.

Theo Zing News