Tổng thống Mỹ đang xem xét sửa đổi thỏa thuận mà nhóm nghị sĩ lưỡng đảng đạt được, nhưng cho rằng chính phủ sẽ không đóng cửa.
Tổng thống Trump “không hài lòng” với thỏa thuận ngăn chính phủ đóng cửa
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp nội các tại Nhà Trắng hôm 12/2. Ảnh: AFP.
"Tôi có hài lòng không à? Câu trả lời là không. Tôi không thấy hài lòng", CNN dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12/2 cho biết khi được hỏi về thỏa thuận an ninh biên giới mà nhóm nghị sĩ lưỡng đảng đạt được tối 11/2, nói thêm rằng ông đang xem xét các chi tiết của thỏa thuận.
Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ không nhắc tới việc bác bỏ thỏa thuận này mà đề xuất các cơ chế khác có khả năng đáp ứng yêu cầu ngân sách xây bức tường biên giới. "Tôi đang đưa thêm các điều khoản vào thỏa thuận. Chúng ta sẽ xây một bức tường đẹp, to lớn và vững chắc", Tổng thống Trump tuyên bố. 
Nếu được thông qua kịp thời, thỏa thuận sẽ giúp ngăn chính phủ Mỹ đóng cửa thêm lần nữa vào ngày 15/2, thời điểm 25% ngân sách liên bang hết hạn. "Tôi không nghĩ chính phủ sẽ đóng cửa. Nếu nó xảy ra, đó là lỗi của đảng Dân chủ", Tổng thống Trump cho biết.
Một quan chức Nhà Trắng giấu tên tiết lộ rằng Tổng thống Mỹ có thể sẽ ký thỏa thuận, nhưng các trợ lý cảnh báo không có điều gì là chắc chắn. Theo thỏa thuận này, chính phủ sẽ chi 1,3 tỷ USD cho an ninh biên giới, thấp hơn nhiều so với con số 5,7 tỷ USD mà ông Trump yêu cầu để xây tường. 
Chính phủ Mỹ hôm 25/1 mở cửa trở lại sau 35 ngày đóng cửa một phần do bất đồng giữa Tỏng thống Trump và đảng Dân chủ về khoản ngân sách xây bức tường ở biên giới phía nam giáp với Mexico. Tổng thống Trump muốn chính phủ xây bức tường mà ông khẳng định có thể ngăn chặn người nhập cư trái phép. Tuy nhiên, phe Dân chủ cho rằng dự án này quá tốn kém và không hiệu quả.

Theo VnExpress