Sáng 21/12 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký gói ngân sách trị giá 1.400 tỷ USD cho tài khóa 2020 (bắt đầu ngày 1/10/2019).
Tổng thống Mỹ ký ban hành gói ngân sách cho tài khóa 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký gói ngân sách trị giá 1.400 tỷ USD cho tài khóa 2020. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere nêu rõ Tổng thống Trump đã ký phê chuẩn gói ngân sách trên chuyến bay từ Washington đến Florida và điều này đã giúp chính phủ tránh được nguy cơ phải đóng cửa.

Trước đó, lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã thông qua và chuyển đến Tổng thống Donald Trump gói dự luật chi tiêu khổng lồ dành cho các chương trình chính phủ tới ngày 30/9/2020. Việc thông qua gói ngân sách chi tiêu này sẽ giúp Tổng thống Trump có được nguồn tài chính để xây dựng hàng rào biên giới.

Khoản tài trợ cho bức tường biên giới cũng đi kèm ít quy định hơn trước, giúp chính quyền Tổng thống Trump linh hoạt hơn trong việc tiếp tục xây dựng công trình ở các khu vực mới nếu quốc hội tiếp tục cấp ngân sách thông qua các dự luật chi tiêu tạm thời.

Trong khi đó, lần đầu tiên sau hơn hai thập niên, đảng Dân chủ giành được chiến thắng trong việc tài trợ cho nghiên cứu về bạo lực súng đạn với khoản chi 25 triệu USD từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, Viện Nghiên cứu Quốc gia cho vấn đề này.

Ngân sách 2020 cũng cung cấp các khoản vay cho nông dân Mỹ, đầu tư vào Internet băng thông rộng ở nông thôn Mỹ và hỗ trợ cho các dự án giao thông của các bang. Ngân sách cũng sẽ "bơm" tiền vào các sáng kiến để cải thiện an ninh bầu cử, cung cấp thêm thực phẩm cho các gia đình có thu nhập thấp thông qua các chương trình như tem thực phẩm và trợ cấp cho các hóa đơn năng lượng cho những gia đình không đủ khả năng chi trả cho việc sưởi ấm trong mùa đông.

Sau khi được Tổng thống Trump ký ban hành, các luật chuẩn chi sẽ đặt dấu chấm hết cho mối đe dọa đóng cửa chính phủ cho đến ngày 1/10/2020. Năm ngoái, do bất đồng giữa Tổng thống Trump và các nghị sĩ trong vấn đề cấp kinh phí xây bức tường biên giới, ông chủ Nhà Trắng đã từ chối ký dự luật chi tiêu tài khóa 2019 khiến chính phủ phải đóng cửa một phần trong vài tháng từ ngày 22/12/2018.

Theo TTXVN