BizLIVE -

Ông Joe Biden dự kiến sẽ nhậm chức vào ngày thứ Tư tuần tới, số lượng các ca nhiễm Covid-19 hiện đã lên mức 3.000 ca nhiễm/ngày trong những tuần gần đây.

Tổng thống đắc cử Joe Biden muốn đưa ra gói kích thích 1,9 nghìn tỷ USD
Ông Joe Biden - Ảnh: Slate
Tổng thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch đưa ra gói 1,9 nghìn tỷ USD nhằm hỗ trợ cho người Mỹ ứng phó với cú sốc kinh tế của đại dịch Covid-19 đồng thời bơm thêm tiền vào hoạt động xét nghiệm cũng như phân phối vắc xin, theo một quan chức chính quyền mới của ông Joe Biden chia sẻ với Bloomberg.
Trong bài phát biểu vào tối ngày thứ năm, ông Biden đã nói đến những ưu tiên liên quan đến hỗ trợ trong những ngày đầu chính quyền của ông. 
Ông sẽ hối thúc Quốc hội Mỹ ủng hộ chi trả trực tiếp 1.400USD/người cho phần lớn các hộ gia đình, 400USD/tuần trợ cấp thất nghiệp bổ sung trong khoảng thời gian từ nay đến tháng 9/2021 và tăng hỗ trợ tín dụng thuế cho trẻ em. 
Hỗ trợ cho các hộ gia đình chiếm khoảng một nửa chi phí, phần lớn số còn lại được dành cho hoạt động xét nghiệm và phân phối vắc xin cũng như các chính quyền địa phương.
Ông Joe Biden dự kiến sẽ nhậm chức vào ngày thứ Tư tuần tới, số lượng các ca nhiễm Covid-19 hiện đã lên mức 3.000 ca nhiễm/ngày trong những tuần gần đây, nước Mỹ đương đầu với nhiều tác động kinh tế từ việc doanh nghiệp và trường học phải đóng cửa. 
Thượng viện Mỹ được kỳ vọng sẽ tổ chức phiên kết tội Tổng thống sau khi Hạ viện Mỹ luận tội Tổng thống Trump lần thứ 2.
Ông Biden muốn Quốc hội Mỹ hành động nhanh chóng để giải quyết cái mà ông gọi là tình trạng khẩn cấp quốc gia. Ông muốn thực hiện nhiều chính sách mà trước đây chính trị gia Đảng Dân chủ từng nói đến và đã bị phía Đảng Cộng hòa bác bỏ ví như việc nâng lương tối thiểu lên 15USD/giờ. 
Hiện chưa rõ đề xuất nào sẽ có thể trở thành luật và các nhà hoạch định chính sách Mỹ sẽ hành động sớm ra sao. Phần lớn các dự luật cần đến 60 phiếu ủng hộ trong Thượng viện Mỹ, như vậy sẽ cần đến sự ủng hộ của chính trị gia Đảng Cộng hòa bởi Đảng Dân chủ chỉ chiếm 50 ghế.
Chuyên gia về ngân sách tại viện nghiên cứu Manhattan, người tư vấn cho các chính trị gia Đảng Cộng hòa, ông Brian Reidl, cho biết việc chi tiêu để đẩy mạnh hoạt động tiêm vắc xin Covid-19 cần phải được đẩy nhanh lên để việc mở cửa lại trường học sẽ nhận được sự đồng thuận chung. Tuy nhiên, ông Riedl chỉ trích toàn bộ gói hỗ trợ này rằng nó quá dàn trải và quá lớn.
Quy trình luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đã được chuyển lên Thượng viện, nơi mà số phận của ông tùy thuộc vào lãnh đạo Đảng Cộng hòa Mitch McConnell, người giờ đây đang có nhiều đối trọng hơn Tổng thống Trump trong tuần cuối cùng tại vị.
Trong lá thư gửi đến đồng nghiệp trong Đảng Cộng hòa vào ngày thứ Tư, ông McConnell cho biết rằng ông sẽ chặn phiên luận tội Tổng thống Mỹ trước khi ông Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1/2021 và quyền kiểm soát Thượng viện chuyển sang Đảng Dân chủ.
Tuy nhiên cũng chính ông nói rằng ông chưa quyết định xem liệu có nên bỏ phiếu để kết tội Tổng thống Trump kích động nổi loạn hay không, vụ lộn xộn này đã khiến cho 5 người thiệt mạng và gây nhiều thiệt hại tại tòa nhà Quốc hội Mỹ, trong đó có cả phòng Thượng viện nơi ông đã làm việc tại đây đến 36 năm.
Nếu không bị kết tội tại Thượng viện, ông Donald Trump sẽ có thể kết thúc nhiệm kỳ của mình mà không bị phế truất. Tuy nhiên, ông McConnell cũng để ngỏ lựa chọn rằng nếu ông Trump tiếp tục gây ra nhiều bất ổn hoặc có hành động nguy hiểm, ông Connell sẽ có thể chống lại ông. 
Điều này cũng khiến nhiều người băn khoăn về khả năng liệu có đủ phiếu trong Đảng Cộng hòa để buộc tội ông Trump và ngăn ông không bao giờ ra tranh cử Tổng thống nữa hay không.

TRUNG MẾN